Băn khoăn về giữ giới thứ ba

Tu tập trai giới chủ yếu là do sự phát tâm, được nhiều ngày thì phước đức càng thêm lớn - Ảnh minh họa
Tu tập trai giới chủ yếu là do sự phát tâm, được nhiều ngày thì phước đức càng thêm lớn - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử, thời gian gần đây có đọc được vài thông tin trên mạng với nội dung liên quan đến việc giữ gìn giới thứ ba Không tà dâm của Phật tử.

Cụ thể là, Phật tử thọ giới thứ ba mà sinh hoạt vợ chồng vào 10 ngày ‘trai’ trong tháng, và vào các tháng ‘trai’ trong năm (tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 âm lịch) thì phạm tà dâm.

Xin hỏi điều ấy đúng không? Mong quý Báo hướng dẫn để Phật tử thực hành giữ giới cho đúng, vì khi quy y Tam bảo và trong quá trình học Phật pháp tôi chưa từng nghe những điều này.

(ANH ĐOÀN, anhdtvnp...@gmail.com)

Bạn Anh Đoàn thân mến!

Giới thứ ba Không tà dâm có nghĩa chính yếu là chung thủy với người bạn đời của mình. Người Phật tử không quan hệ tình ái với người khác ngoài vợ hoặc chồng của mình (kể cả các loài phi nhân và súc sanh); ngay trong quan hệ vợ chồng cũng phải dựa trên tinh thần tự nguyện, dâng hiến, có chừng mực, hợp thời, phải chỗ. Đại thể, những sự quan hệ nam nữ không được giới luật, luật pháp và luật tục thừa nhận đều được xem là tà dâm.

Đối với những ngày ‘trai’ trong tháng, bao gồm thập trai (mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch), lục trai (mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30 âm lịch), tứ trai (mùng 1, 14, 15, 30 âm lịch), nhị trai (mùng 1, 15 âm lịch), thiển nghĩ, chỉ có hai ngày nhị trai (sóc, vọng) Phật tử cần phát tâm trai giới, thanh tịnh thân tâm nên tránh không quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, vào những ngày lễ lớn, ngày giỗ cha mẹ, Phật tử cần phát tâm trai giới để vun bồi phước đức.

Cần nói thêm, chữ ‘trai’ đây là trai giới, thanh tịnh thân tâm nhờ giữ giới Bát quan trai, do Phật tử tự giác phát nguyện thọ trì. Tu tập trai giới chủ yếu là do sự phát tâm, được nhiều ngày thì phước đức càng thêm lớn. Còn những ngày ‘trai’ khác và các tháng ‘trai’ khác, nếu Phật tử không phát nguyện thọ trì trai giới thì mọi sinh hoạt đời sống đều bình thường.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mở rộng lòng từ: 3 cha con nghèo bị bệnh và bị nạn

Mở rộng lòng từ: 3 cha con nghèo bị bệnh và bị nạn

GNO - (MRLT 1323 - 2025) Ông Nguyễn Văn Mạnh sinh năm 1954, cư ngụ tại Lô D8, khu dân cư Phú Thuận, ấp Phú Thuận, xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp hàng ngày phải thức dậy sớm đi lượm ve chai và mua ít đồ nhựa phế thải về bán lại kiếm lời để nuôi hai con trai bị bệnh và bị tai nạn.
[Podcast] Ni trưởng Hạnh Chiếu (trụ trì thiền viện Trí Đức Ni) chia sẻ về nhân duyên gắn bó với Báo Giác Ngộ

[Podcast] Ni trưởng Hạnh Chiếu (trụ trì thiền viện Trí Đức Ni) chia sẻ về nhân duyên gắn bó với Báo Giác Ngộ

GNO - "Chúc mừng sinh nhật 50 năm của Báo Giác Ngộ là chúc mừng một chặng đường báo đã hình thành và phát triển tốt đẹp, đem ánh sáng của đạo Phật vào trong cộng đồng. Mong rằng, báo sẽ giữ vững cương lĩnh đó để Giác Ngộ luôn là Giác Ngộ trong lòng Tăng Ni, Phật tử.", Ni trưởng Thích nữ Hạnh Chiếu chia sẻ.

Thông tin hàng ngày