Băn khoăn về thời gian thọ giới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Hỏi: Tôi lần đầu tham dự khóa tu Bát quan trai, vào buổi sáng mọi người trong khóa tu đã hành tâm phát nguyện vâng giữ tám giới cao quý trong một ngày một đêm. Tuy nhiên, chỉ đến tầm chiều cùng ngày quý thầy làm lễ xả giới, mọi người đều ra về. Vấn đề này là thế nào? Riêng tôi lúc về nhà ăn uống và sinh hoạt bình thường, như vậy thì có phạm giới không?

(HOA HẠ, lethity...@yahoo.com.vn)

Bạn Hoa Hạ thân mến!

Về nguyên tắc, khi phát nguyện trước Tam bảo xin thọ trì giới Bát quan trai đúng theo giới luật là một ngày một đêm. Sở dĩ Đức Phật chế định thời gian khóa tu Bát quan trai cho hàng Phật tử kéo dài đến 24 giờ vì nếu ít hơn thì không đủ thời lượng để lắng đọng tâm tư nhằm chuyên tâm tu niệm, còn nếu dài hơn thì người cư sĩ sẽ không có thời gian, và nhất là không kham nổi nếp sống phạm hạnh.

Tuy vậy, ngày nay phần lớn các chùa vì không đủ điều kiện cho số đông hàng Phật tử lưu trú qua đêm nên phương tiện rút ngắn chỉ còn một ngày. Việc giảm bớt thời lượng của khóa tu Bát quan trai là do hoàn cảnh nhà chùa, đồng thời cũng phù hợp với thực tiễn đời sống bận rộn của hàng Phật tử. Vì thế, trên tinh thần phương tiện, quý Tăng Ni chỉ tổ chức khóa tu trong một ngày, sáng thọ giới và đến chiều xả giới. Xả giới xong là khóa tu kết thúc, các Phật tử về nhà sinh hoạt bình thường.

Sau khi về nhà, một số Phật tử tinh tấn vẫn phát tâm giữ giới và tu niệm cho đến sáng hôm sau. Việc này hoàn toàn có tính tự giác, tự nguyện để vun bồi công đức chứ không bắt buộc. Còn đa phần thì sau khi kết thúc khóa tu về nhà sinh hoạt ăn uống bình thường, điều này không hề có bất cứ vi phạm nào đối với giới Bát quan trai cả.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày