Cách sám hối tội hay nói lỗi của tứ chúng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Tôi là một Phật tử, trước đây tôi thường nói lỗi của tứ chúng và bình luận không hay về một số vị xuất gia. Không biết như vậy tôi có phạm tội Ngũ nghịch và hủy báng Chánh pháp? Liệu tôi có thể sám hối được không? Hiện giờ tôi rất lo lắng về những nghiệp xấu đã gây tạo. Mong quý Báo hoan hỷ giải đáp giùm tôi.

(QUẢ NHÂN, rambutan.plus@gmail.com)

Bạn Quả Nhân thân mến!

Thường rao nói lỗi của tứ chúng (Tăng, Ni, nam-nữ Phật tử) và bình luận không hay về một số vị xuất gia tuy không phạm tội Ngũ nghịch (giết cha, giết mẹ, giết A-la-hán, làm thân Phật chảy máu, phá hòa hợp Tăng) nhưng có liên quan đến tội hủy báng Chánh pháp.

Dĩ nhiên tứ chúng cũng là người phàm, tuy tu hành nhưng một vài cá nhân vẫn còn mắc lỗi. Do vậy, việc góp ý, xây dựng cho các cá nhân còn lỗi lầm là cần thiết nhưng phải đúng phép tắc, hợp với luật đạo. Giới luật nhà Phật đã quy định chặt chẽ và hướng dẫn rất rõ ràng các phương cách góp ý, xây dựng nhằm giúp cho cá nhân phạm lỗi sám hối để được thanh tịnh, khiến đại chúng an hòa cùng tiến tu.

Còn với tâm bất thiện thường rao nói lỗi của tứ chúng thì ngay nơi bản thân đã không thanh tịnh, đồng thời khiến Chánh pháp bị tổn thương, suy giảm đức tin cho người mới hướng đạo, khiến phước đức tổn giảm, cần phải sám hối khẩu nghiệp xấu ác và chuyên tâm phục thiện. Vì chưa phạm vào Ngũ nghịch nên những lỗi lầm của bạn hoàn toàn có thể sám hối để trở nên trong sạch. Lễ Phật là cách sám hối thông dụng nhất. Ăn năn với nghiệp xấu đã tạo, lạy Phật với tâm chí thành chí kính cho đến khi nào tâm thanh thản mới thôi. Sau khi sám hối xong thì phát nguyện phục thiện, thường ca ngợi Phật-Pháp-Tăng, luôn nói lời ái ngữ, ý thức sâu sắc về nhân quả và có trách nhiệm trước những phát ngôn của mình.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày