GNO - Những ngày này, nếu có dịp đi qua tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ai cũng đều cảm thấy không khí của ngày xuân đang về với nhiều hoạt động như làm bánh mứt, kẹo rồi gói bánh tét của quý sư cô nơi đây.
Chuẩn bị nếp - nguyên liệu chính của bánh
Đã thành thông lệ, trong suốt 38 năm nay, cứ Tết đến là chư Ni tại tịnh xá đều tổ chức gói bánh tét để cung cấp cho các tự viện và Phật tử có nhu cầu. Chính vì vậy, bánh kẹo, mứt Tết và bánh tét Ngọc Phương trở thành thương hiệu không chỉ ngon mà còn sạch.
Quý sư cô ở đây cần mẩn gói bánh cũng là gói Tết để cho Phật tử được hưởng một mùa xuân mang đầy hương vị Tết Việt.
Vâng, những ngày giáp Tết này, bước vào đầu con hẻm là thấy như Tết đến gần hơn bởi mùi thơm của đậu, nếp, màu xanh của lá. Theo chư Ni ở đây, bánh tét tịnh xá được kiểm tra chặt chẽ đến cả lá chuối lẫn dây buộc bánh. Mọi công đoạn đều làm thủ công và dùng nguyên liệu thuần Việt, màu sắc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ "hóa chất" làm màu hay làm nhừ bánh.
Đến lá chuối
Và nhân bánh
Bí quyết cho bánh ngon của nhà chùa là đòi hỏi nếp phải dẻo, nêm nếm vừa ăn, bánh vớt ra khô ráo và để được lâu. Trong quá trình nấu, nhân đậu thấm qua nếp tạo thành mùi thơm đặc trưng của bánh tét.
Quý sư cô rất kỹ càng trong việc làm từng chiếc bánh, phải cân nguyên liệu để bánh đều, đẹp
Bắt đầu gói
Cuốn lại thật chặt
Tỉa lá thật gọn, thật đẹp
Thật vun vứt
SC Liên Thông tỉ mẩn, chăm chú với từng đòn bánh
Buộc bằng dây thun trước
Rồi buộc chặt lại thế này
Cả chùa ai cũng tham gia làm bánh
Những chiếc bánh thành phẩm được cho vào nồi nấu thật chín rồi vớt ra