Báo Giác Ngộ số 1290: Nước non vọng tiếng ngàn thu

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước 30-4 (1975-2025), Báo Giác Ngộ mở chuyên mục “Nước non vọng tiếng ngàn thu”, viết lại tấm gương của những vị Tăng Ni, Phật tử tham gia phong trào yêu nước giành độc lập và hòa bình cho dân tộc qua các thời kỳ.

Mở đầu chuyên mục này là bài viết: "Hòa thượng Thích Bình Lương - Bóng nhạn lặng soi Tây Hồ", tác giả Trung Tín. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1290, ra ngày 21-2-2025.

Bìa Báo Giác Ngộ số 1290 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn
Bìa Báo Giác Ngộ số 1290 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

- Mục Phật học: Trân trọng giới thiệu phần tiếp theo bài giảng "Bổn môn Pháp hoa kinh" của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

"Chúng ta hành thiền để tìm hạnh phúc, nhưng trước hết chúng ta phải mang chút hạnh phúc đến với thiền nếu ta muốn có kết quả. Đó là lý do tại sao Đức Phật không bắt đầu huấn dạy bằng thiền, mà bằng tâm từ bi. Ta học cách đạt được hạnh phúc bằng việc bố thí". Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung này qua bài "Hãy cho trước khi nhận" (Diệu Liên Lý Thu Linh phỏng dịch) cũng đăng trên mục Phật học.

- Chuyên mục Từ những trang kinh: "Pháp sư là thiện thuyết" (Quảng Tánh).

- Mục Tư vấn: "Tôi nhận thấy trong những ngày đầu năm mới, một số chùa ngoài tổ chức lễ cầu an (quốc thái dân an) vẫn còn duy trì tục cúng sao giải hạn. Trong khi cúng sao giải hạn là tập tục dân gian, không phù hợp với giáo lý, nhất là thuyết nhân quả Phật giáo. Như vậy, việc nhà chùa thực hiện các tập tục này có sai không?".

Thắc mắc trên của bạn đọc sẽ được Tổ Tư vấn - Báo Giác Ngộ giải đáp trên số báo 1290, ra ngày 21-2-2025.

- Mục Văn hóa: Trong văn hóa phương Đông, trà chiếm một vai trò cực kỳ đặc biệt. Từ chỗ một thức uống có công năng giúp định thần, tỉnh táo phát xuất từ Trung Hoa, theo dòng thời gian, trà đã được nâng tầm thành một biểu trưng văn hóa của nhiều dân tộc châu Á. Thậm chí, như người Nhật Bản, trà đã trở thành “đạo”. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết: "Câu chuyện của những bát trà" (Lương Hoàng).

- Chuyên mục Bạn trẻ: "Gặp Phật tử đạt giải nhất Hội thi giáo lý TP.HCM" (Như Danh thực hiện).

- Các chuyên mục khác: "Mạng xã hội: Cơ hội kết nối và thách thức chánh niệm trong thời đại mới" (Tâm Tuệ dịch); "Hơi ấm đêm xuân" (Truyện ngắn Hoàng Khánh Duy); Thơ của Vĩnh Thông, Huỳnh Gia, Trầm Thanh Tuấn...

Độc giả có thể đặt Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình
Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Những bức ảnh lay động lòng người tại triển lãm ảnh "Hành trình về nguồn" của Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong - Ảnh: Hạnh Ý/ BGN

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong với triển lãm ảnh Hành trình về nguồn

GNO - Trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã chính thức khai mạc triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 21 mang tên Hành trình về nguồn, tại đường sách TP.HCM, từ ngày 6 đến 8-6.
Lễ tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 diễn ra tại Giảng đường Minh Châu thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

GHPGVN khẳng định tầm vóc quốc tế qua việc tổ chức Đại lễ Vesak 2025 tại TP.HCM

GNO - Sáng 7-6, tại Giảng đường Minh Châu thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, đã trọng thể diễn ra Lễ tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025, nhằm đánh giá những thành quả đạt được, tri ân các tập thể, cá nhân đã đóng góp tích cực cho sự thành công của sự kiện trọng đại này.

Thông tin hàng ngày