Bảo tháp Bihar là ngôi thứ bảy tôn trí xá-lợi Phật?

Đức Phật - bậc thầy vĩ đại của Trời - Người
Đức Phật - bậc thầy vĩ đại của Trời - Người

GNO - Cơ quan Nghiên cứu - Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã khai quật một ngôi tháp cổ  đang trong tình trạng bị hư hỏng nặng và bị lãng quên nhiều thế kỷ qua ở Begusarai thuộc bang Bihar.

Vị trí của ngôi tháp tại Harsai gần làng Garhpura. Các nhà khảo cổ học tin rằng có thể đây là một trong tám bảo tháp ban đầu được xây dựng để thờ xá-lợi của Đức Phật.

"Dựa trên hình dạng bên ngoài của ngôi tháp và việc sử dụng các khối đắp nổi bằng bùn đất cho thấy đây có thể là một trong tám bảo tháp ban đầu thờ xá-lợi của Đức Phật. Nhưng điều đó chỉ có thể được xác định sau khi khai quật" - S K Manjul, nhà khảo cổ học đang trông nom địa điểm này của ASI nói.

ASI đã được cấp giấy phép và có kế hoạch khai quật trong vài tháng tới.

Theo các cứ liệu lịch sử, sau khi Đức Phật nhập Niết-bàn, đã có sự bất đồng về việc phân chia xá lợi của Ngài. Sau đó xá-lợi đã được chia thành tám phần và chia đều cho các vương quốc hùng mạnh. Tất cả xá-lợi này đã được tôn trí trong các bảo tháp đặc biệt.

Cho đến nay các nhà khảo cổ học đã xác định được 6 trong số 8 bảo tháp.

Manjul nói: "Nếu bảo tháp này là tháp thứ bảy thì có thể đây là phát hiện vĩ đại nhất của ASI”.

Theo các quan chức ASI, bảo tháp này cũng có thể là bảo tháp duy nhất mà hoàng đế A Dục đã không thể mở ra để lấy xá-lợi phân phối trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ.

Bảo tháp này được làm bằng đất sét phơi khô, cố định bằng vữa bùn và sau đó được gia cố bằng các lớp sỏi và gạch nung. Ngày nay, bảo tháp đã biến dạng và bị đe dọa bởi những người dân địa phương trong việc mở mang đất canh tác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày