Bảo tháp cổ hơn 300 năm tuổi bị thiêu rụi hoàn toàn

GNO - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra vào lúc 12 giờ 40 trưa Chủ nhật, 10-12 (giờ địa phương), tại ngôi cổ tự Cửu Long, thành phố Miên Trúc, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

mientruc10.jpeg

Bảo tháp cổ Linh Cung trong bão lửa của vụ hỏa hoạn

Ngọn lửa bùng lên từ trong tòa tháp và cháy dữ dội trong suốt 4 giờ, trước khi bị dập tắt, trước sự tuyệt vọng của chư Tăng trong chùa và du khách tham quan. Rất may không có bất kỳ một thương vong nào về người - thông cáo từ chính quyền thành phố Miên Trúc cho biết.

Trong một đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một ngôi bảo tháp 16 tầng cháy đỏ rực và khói đen bay cao.

Ngôi bảo tháp cổ có tên Linh Cung, với chất liệu bằng gỗ, được xem là cao nhất châu Á, đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đại hùng bảo điện hai tầng và Tổ đường sát khu bảo tháp cũng bị lửa bén cháy và phá hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn. Tổng diện tích các công trình bị thiêu cháy lên đến 800m2.

Các bức ảnh của tờ nhật báo địa phương Thành Đô cho thấy vào thời điểm đám cháy được dập tắt, khu vực tòa bảo tháp, Đại hùng bảo điện và Tổ đường chỉ còn là tro và gỗ cháy vụn. Tờ báo này cũng cho biết, ngôi cổ tự này đang trong quá trình trùng tu thì xảy ra thảm họa trên.

Đến nay nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn cũng chưa được xác minh. Chính quyền địa phương khẳng định sẽ mở một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn trên.

mientruc7.jpg

Toàn cảnh khu vực đang trùng tu và xây dựng của chùa Cửu Long trước khi cháy

Được biết, đây là ngôi cổ tự được xây dựng dưới triều đại nhà Minh (1368-1644). Ngôi chùa đã bị hư hoại sau trận động đất 8 độ Richter tại tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2008. Ngôi bảo tháp cũng bị hư hoại nặng và đang gia cố, sửa chữa. Trên nền của ngôi cổ tự phần đã bị hư hoại, nhà chùa đang tiến hành xây dựng lại các công trình mới thì xảy vụ hỏa hoạn.

Vài hình ảnh về vụ hỏa hoạn:

mientruc11.jpeg

Các tầng tháp của bảo tháp Linh Cung bị thiêu cháy

mientruc2.jpg

Đại hùng bảo điện cũng bị bén lửa cháy hoàn toàn

mientruc3.jpg

Ngọn lửa thiêu rụi ngôi bảo tháp cổ đang được trùng tu sửa chữa trước sự bất lực của chư Tăng

mientruc4.jpg

Ngôi bảo tháp còn lại sau 4 giờ cháy

mientruc9.jpg

Hiện trường khu vực cháy nhìn từ trên cao

mientruc8.jpeg

Toàn cảnh chùa Cửu Long trước khi bị thiêu rụi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mã đáo thành công

GNO - Tiễn Rắn về lại rừng sâu/ Ất Tỵ mưa nắng dãi dầu bão giông/ Hai ngàn mù mịt long đong/ Không trăm không chục không đồng buồn teo...
Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Tam giác Kim Cương” của Phật giáo Odisha được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới dự kiến

GNO - UNESCO đã đưa một khu vực được gọi là “Tam giác Kim Cương” gồm ba di tích Phật giáo là Ratnagiri, Udayagiri và Lalitgiri tại các huyện Jajpur và Cuttack, bang Odisha, vào Danh sách dự kiến (Tentative List) của Ấn Độ để xem xét khả năng được công nhận là Di sản Thế giới, theo thông báo từ các quan chức Ấn Độ.

Thông tin hàng ngày