Bắt giữ 2 nghi can vụ khủng bố ở Bồ Đề Đạo Tràng

GNO - Cảnh sát Kolkata hôm qua, 3-2, cho hay họ đã bắt giữ 2 nghi can của tổ chức khủng bố Jamatul Mujahiddin Bangladesh (JMB), tham gia vụ tấn công ở địa điểm hành hương Phật giáo Bồ Đề Đạo Tràng ở Bihar, trong chuyến thăm của Đức Dalai Lama vào tháng 1 vừa qua.

Paigamber Sheikh, 24 tuổi, và Jamirul Sheikh, 31 tuổi, đã bị một nhóm đặc nhiệm của cảnh sát bắt giữ hôm thứ Tư (31-1), một quan chức STF cho biết.

terroristBodhgaya.png

Cơ quan điều tra quốc gia Ấn Độ điều tra hiện trượng tại Bồ Đề Đạo Tràng sau vụ phát hiện bom

Sheikh đã bị bắt tại nhà ở làng Kankuria thuộc quận Murshidabad, trong khi Jamirul, người đến từ Ratanpur trong cùng quận, bị bắt từ Darjeeling, viên sĩ quan nói.

Gần 50 kg amoni nitrat, vật liệu dùng để chế tạo thuốc nổ và 1 máy tính xách tay đã được thu giữ, thông tin cho biết.

Một vụ nổ có cường độ nhẹ đã được báo cáo tại một nhà bếp được đặt tại sân Kaalchintan ở thành phố có ngôi chùa trên vào ngày 19-1, gây hoảng sợ cho một số những tín đồ tập trung để nghe Đức Dalai Lam thuyết pháp.

Các quan chức của STF cho biết 2 người đàn ông thừa nhận có liên hệ với tổ chức khủng bố JMB. "Họ cũng thừa nhận tạo ra 3 thiết bị nổ ngẫu nhiên, được gài bởi những người tòng phạm tại Bồ Đề Đạo Tràng trong chuyến viếng thăm của Đức Dalai Lama".

Một cuộc tìm kiếm đồng bọn của 2 người này đang được thực hiện, viên sỹ quan nói. STF đã thông báo với Cơ quan Điều tra Quốc gia (NIA), đang điều tra vụ nổ, về vụ bắt giữ.

Sau vụ nổ nhỏ ở Bồ Đề Đạo Tràng, 2 quả bom sống đã được phát hiện gần sân Kaalchintan. Đức Dalai Lama đang tổ chức một cuộc diễn thuyết ở đó và một loạt các người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại đó.

Tháng 9 năm 2016, 6 thành viên của JMB, trong đó có 4 người bị truy nã liên quan đến vụ nổ Khagragarh năm 2014 ở Burdwan, bị bắt ở Tây Bengal và Assam. 3 trong số những người bị bắt là người Bangladesh.

Văn Công Hưng (theo The New Indian Express)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.
Cổng chào dẫn vào Cung Văn hóa Hữu nghị Lao đông Việt-Tiệp nơi diễn ra Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng. Ảnh: Thành Trung

[Ảnh] Hải Phòng: Sẵn sàng đón tiếp 700 đại biểu về tham dự Đại hội Phật giáo thành phố lần thứ I

GNO - Ngày 22-6, theo ghi nhận của phóng viên Báo Giác Ngộ và cộng tác viên thường trú, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Lao động Việt - Tiệp (phường Gia Viên) - nơi được chọn tổ chức Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã hoàn thiện khâu thiết trí, sẵn sàng đón tiếp đại biểu về tham dự.

Thông tin hàng ngày