Bầu cử để chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama

GN - Trong một phát biểu với giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng người kế nhiệm ngài có thể được chọn thông qua cuộc bầu cử.

dalailama12.jpg

Đức Dalai Lama ủng hộ phương pháp bầu cử cho người kế vị mình

“Theo cách thức này, chúng ta có thể chọn ra người kế nhiệm trong số những vị Lama tinh tấn hoặc các vị học giả uyên thâm”, nhà lãnh đạo Phật giáo 83 tuổi chia sẻ với phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn trên thế giới có mặt tại Ấn Độ.

“Trong quá khứ đã có tiền lệ khi vài vị lãnh đạo thực hiện việc bầu cử này lúc họ còn sống”, Đức Dalai Lama khẳng định.

Nếu được đồng thuận, việc tìm kiếm vị “tái sanh” của Đức Dalai Lama sau khi ngài viên tịch, sẽ diễn ra tương tự như những gì được thực hiện với Đức Dalai Lama đời thứ II. Nếu cách này không nhận được sự ủng hộ thì việc chọn người kế nhiệm sẽ do người Tây Tạng tự quyết.

“Khi tôi già hơn nữa, tôi sẽ hỏi người dân Tây Tạng xem họ có muốn giữ cách chọn người kế nhiệm Dalai Lama hay không?”. Vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng cũng cho biết thêm: “Điều đó tùy thuộc vào người dân của chúng tôi”.

Theo giới quan sát, sức khỏe của Đức Dalai Lama hiện đang rất tốt. Hai năm trước, ngài được chẩn đoán bị ung thư nhưng sau đó đã được xạ trị thành công.

Gia Trúc - Ngọc Lợi (theo The Mainich)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày