Bầu cử để chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama

GN - Trong một phát biểu với giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng người kế nhiệm ngài có thể được chọn thông qua cuộc bầu cử.

dalailama12.jpg

Đức Dalai Lama ủng hộ phương pháp bầu cử cho người kế vị mình

“Theo cách thức này, chúng ta có thể chọn ra người kế nhiệm trong số những vị Lama tinh tấn hoặc các vị học giả uyên thâm”, nhà lãnh đạo Phật giáo 83 tuổi chia sẻ với phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn trên thế giới có mặt tại Ấn Độ.

“Trong quá khứ đã có tiền lệ khi vài vị lãnh đạo thực hiện việc bầu cử này lúc họ còn sống”, Đức Dalai Lama khẳng định.

Nếu được đồng thuận, việc tìm kiếm vị “tái sanh” của Đức Dalai Lama sau khi ngài viên tịch, sẽ diễn ra tương tự như những gì được thực hiện với Đức Dalai Lama đời thứ II. Nếu cách này không nhận được sự ủng hộ thì việc chọn người kế nhiệm sẽ do người Tây Tạng tự quyết.

“Khi tôi già hơn nữa, tôi sẽ hỏi người dân Tây Tạng xem họ có muốn giữ cách chọn người kế nhiệm Dalai Lama hay không?”. Vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng cũng cho biết thêm: “Điều đó tùy thuộc vào người dân của chúng tôi”.

Theo giới quan sát, sức khỏe của Đức Dalai Lama hiện đang rất tốt. Hai năm trước, ngài được chẩn đoán bị ung thư nhưng sau đó đã được xạ trị thành công.

Gia Trúc - Ngọc Lợi (theo The Mainich)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ cầu nguyện đặt đá khởi công xây dựng Viện Chuyên Tu 2 (P.Long Thành, TP.Đồng Nai)

Lễ đặt đá khởi công xây dựng Viện Chuyên Tu 2 (TP.Đồng Nai)

GNO - Sáng 2-8, Lễ cầu nguyện đặt đá khởi công xây dựng Viện Chuyên Tu 2 (P.Long Thành, TP.Đồng Nai) do Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trưởng ban Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử TP.HCM, trụ trì đã diễn ra trang nghiêm với sự tham dự của đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử.
Phương pháp giải quyết vấn đề càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới càng đông người và càng nhiều vấn đề và thách thức đa dạng cần được quản lý sao cho thỏa đáng

Phương pháp giải quyết vấn đề và Tứ diệu đế

NSGN - “Bụt ở cong/ trong nhà, chẳng phải tìm xa…”. Trích từ hồi thứ năm, Cư trần lạc đạo phú, vua Trần Nhân Tông 1258-1308 (Bụt biểu tượng cho trí tuệ, phiên âm từ tiếng Phạn budh - có nghĩa là hiểu, biết, ý thức được, giác...).

Thông tin hàng ngày