Bầu cử để chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama

GN - Trong một phát biểu với giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng người kế nhiệm ngài có thể được chọn thông qua cuộc bầu cử.

dalailama12.jpg

Đức Dalai Lama ủng hộ phương pháp bầu cử cho người kế vị mình

“Theo cách thức này, chúng ta có thể chọn ra người kế nhiệm trong số những vị Lama tinh tấn hoặc các vị học giả uyên thâm”, nhà lãnh đạo Phật giáo 83 tuổi chia sẻ với phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn trên thế giới có mặt tại Ấn Độ.

“Trong quá khứ đã có tiền lệ khi vài vị lãnh đạo thực hiện việc bầu cử này lúc họ còn sống”, Đức Dalai Lama khẳng định.

Nếu được đồng thuận, việc tìm kiếm vị “tái sanh” của Đức Dalai Lama sau khi ngài viên tịch, sẽ diễn ra tương tự như những gì được thực hiện với Đức Dalai Lama đời thứ II. Nếu cách này không nhận được sự ủng hộ thì việc chọn người kế nhiệm sẽ do người Tây Tạng tự quyết.

“Khi tôi già hơn nữa, tôi sẽ hỏi người dân Tây Tạng xem họ có muốn giữ cách chọn người kế nhiệm Dalai Lama hay không?”. Vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng cũng cho biết thêm: “Điều đó tùy thuộc vào người dân của chúng tôi”.

Theo giới quan sát, sức khỏe của Đức Dalai Lama hiện đang rất tốt. Hai năm trước, ngài được chẩn đoán bị ung thư nhưng sau đó đã được xạ trị thành công.

Gia Trúc - Ngọc Lợi (theo The Mainich)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Dâng hoa đăng

Tổng thống Hàn Quốc: “Giữa mọi biến động của thời cuộc, ngọn đèn của các ngôi chùa vẫn chưa bao giờ tắt”

GNO - Đặc biệt, vào ngày Phật đản năm nay, trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với nhiều thách thức về an sinh xã hội, Tổng thống Lee Jae Myung đã có bài phát biểu đáng chú ý, mang đậm tính nhân văn và định hướng chính sách rõ ràng, góp phần nhấn mạnh vai trò của các giá trị Phật giáo trong đời sống xã hội đương đại.
Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

GNO - (MRLT 1334 - 2026) Chị Đoàn Thị Xuân Tươi thường trú tại số 111, đường 53, tổ 6 - Điện Biên Phủ, khu phố Ninh An, P.Bình Minh, tỉnh Tây Ninh có con là Lê Công Phúc Hưng, sinh năm 2024 hiện đang bị bệnh ung thư.
Báo Giác Ngộ số 1356: Nơi bình yên giữa nhịp sống hối hả

Báo Giác Ngộ số 1356: Nơi bình yên giữa nhịp sống hối hả

GNO - Là nhận định của những người con Phật tu học tại gia khi cuối tuần được trở về Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Cơ sở II, xã Bình Lợi) để tham dự khóa tu Ngày an lạc. Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài ghi nhận của phóng viên Như Danh, đăng trên mục Văn hóa - Báo Giác Ngộ số 1356, ra ngày 12-6.

Thông tin hàng ngày