Bế mạc hội thảo Tăng sự toàn quốc 2016

GNO - Sau một ngày làm việc khẩn trương và cầu thị, Hội thảo Tăng sự toàn quốc 2016 đã khép lại vào cuối ngày 25-9 qua, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

bemac2.JPG


Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa phiên bế mạc

Phiên bế mạc đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; sự chủ tọa của HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Phó ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư; sự tham dự của đông đảo đại biểu.

Phát biểu đúc kết và bế mạc Hội thảo, HT.Thích Thanh Nhiễu ghi nhận và tri ân sự hiện diện đến phút cuối của của chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐCM, lãnh đạo Ban Thường trực HĐTS, thành viên Ban Tăng sự T.Ư, lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP.HCM; Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ; các học giả, nhà nghiên cứu Phật giáo, xã hội học, thống kê học… Ban Tôn giáo Chính phủ và các bộ, ban, ngành T.Ư và TP.Hà Nội.

bemac3.JPG
TS.Nguyễn Quốc Tuấn điều hành phiên bế mạc

bemac4.JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu đúc kết Hôi thảo

“Chính sự hiện diện đông đủ và nhiệt tâm góp những ý kiến thiết thức tạo nên hội thảo thành công, làm cơ sở để giáo hội hoạch định những Phật sự liên quan đến Tăng Ni, tự viện, tín đồ trình đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII vào cuối năm 2017”, HT.Thích Thanh Nhiễu khẳng định.

Theo đó, hội thảo đã ghi nhận 39 bài tham luận được gởi đến từ chư tôn đức Tăng Ni, các học giả, những nhà nghiên cứu xoay quanh các nội dung: Xác định lại tín đồ Phật giáo, trao đổi về các tiêu chí và công tác thông kê Tăng Ni, tín đồ; bàn về phương pháp quản lý tín đồ hiệu quả. Qua đó, có 16 bài tham luận và ý kiến được trình bày tại Hội thảo nêu lên các giải pháp giúp cho công tác chuyên ngành Tăng sự được trọn vẹn, thành tựu.

Trong phần đúc kết, HT.Thích Thanh Nhiễu cũng nhấn mạnh Giáo hội sẽ có những nghị quyết và bước đi phù hợp, khả thi trong việc thống kê tín đồ, để từ đó chuyên nghiệp hóa công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trong cả nước.

Sau phần đúc kết, Hội thảo chính thức khép lại bằng lời cảm tạ của đại diện Ban Tổ chức và nghi thức hồi hướng bế mạc.

bemac5.JPG
Ban Thư ký Hội thảo

bemac6.JPG
Các học giả, nhà nghiên cứu và lãnh đạo các cơ quan nhà nước dự phiên bế mạc Hội thảo

bemac1.JPG
Toàn cảnh khai mạc Hội thảo

>> Xem thêm: Xác định tín đồ Phật giáo: Nhiều rối rắm! ||

Bo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày