Bổ sung nhiều vitamin D gây tác dụng phụ?

Hiếm khi bị tác dụng phụ khi bổ sung lượng lớn vitamin D - Ảnh minh họa
Hiếm khi bị tác dụng phụ khi bổ sung lượng lớn vitamin D - Ảnh minh họa

GNO - Tại Hoa Kỳ ngày càng nhiều người dùng bổ sung vitamin D và quan ngại về các tác dụng phụ do bổ sung nhiều vitamin D cũng trở nên phổ biến hơn. Qua một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia khẳng định hiếm khi bị tác dụng phụ khi bổ sung lượng lớn vitamin D.

Các nhà nghiên cứu phân tích thông tin từ hơn 20.000 xét nghiệm máu của người sử dụng bổ sung vitamin D tham gia nghiên cứu ở khu vực Rochester, Minnesota và vùng phụ cận trong 10 năm. Nghiên cứu quan sát mức độ bổ sung vitamin D với liều cao, được tính là trên 50 ng/mL (mức bổ sung vitamin D thông thường là từ 20-50 ng/mL).

Theo nghiên cứu, có 8% người dùng vitamin D trên mức 50 ng/mL, 0,6% dùng với lượng cao hơn (hơn 80 ng/mL) và 0,2% dùng trên 100 ng/mL.

Theo đó, số người dùng vitamin D liều cao tăng một cách đáng kể trong thời gian nghiên cứu, từ 9/100.000 người năm 2002 lên 233/100.000 người năm 2011 dù có được bác sĩ kê toa hay không.

Dù vậy, xét nghiệm không biểu hiện mức calci trong máu cao (có thể gây ra tình trạng ốm yếu, nôn mửa hoặc bất ổn cho thận) - tác dụng phụ lớn nhất của mức độ vitamin D cao, dù dùng bổ sung vitamin D liều lớn.

Trong nghiên cứu 10 năm này, chỉ có 4 ca có mức calci trong máu cao do dùng nhiều vitamin D, 3 trong số đó rất nhẹ và hầu như không có triệu chứng gì (chỉ thấy mức calci trong máu cao qua xét nghiệm máu).

Chỉ có duy nhất một ca bị nhiễm độc do vitamin D là một phụ nữ 51 tuổi với mức vitamin D là 364 ng/mL. Người này dùng khoảng 50.000 đơn vị (IU) vitamin D mỗi ngày trong 3 tháng, đã đến gặp bác sĩ do giảm cân, nôn mửa, sau đó là ảnh hưởng chức năng thận.

Mức bổ sung vitamin khuyến nghị là 4.000 IU mỗi ngày. Nghiên cứu này được đăng trên số tháng 5, Tạp chí Mayo Clinic Proceedings.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày