Bức họa Phật giáo Cao Ly tại Italia

GNO - Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc gần đây đã tìm thấy bức họa Phật A Di Đà, một bức họa theo chủ đề Phật giáo của Cao Ly thế kỷ 14 tại Rome, trong một nghiên cứu về bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Đông (Italy).

Bức họa Cao Ly được tìm thấy ở Rome được phát hiện trong một nghiên cứu về bộ sưu tập Hàn Quốc và châu Á của Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Đông bởi một người phụ trách của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trong tháng 10-2012.

130109_p01_photo.jpg

Bức họa quý vẽ tôn dung Đức Phật A Di Đà

Bức họa trên là một kiệt tác miêu tả các đặc điểm mạnh mẽ trên khuôn mặt và chiếc áo choàng truyền thống màu đỏ có hoa văn là những hoa sen vàng, và ước tính được vẽ từ đầu thế kỷ 14. Mặc dù có một vết trầy xước nhẹ trên hào quang nhưng nhìn chung bức tranh đang trong tình trạng khá tốt.

Đây là một loại tranh phức tạp và rất hiếm trong nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc. Hiện nay chỉ có khoảng 160 bức được biết đến trên toàn thế giới.

Bức tranh được tìm thấy là tôn dung của Đức Phật A Di Đà. Bức họa này còn được gọi là "Amitaneyong-do", có nghĩa là bức chân dung Phật A Di Đà tiếp dẫn.

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, "có một bức họa tương tự như bức Phật A Di Đà tiếp dẫn này tại Bảo tàng Guimet ở Pháp và cũng có một vài bức tương tự khác ở chùa Jion-ji và chùa Zenrin-ji ở Nhật Bản".

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc sẽ kết hợp chặt chẽ với Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Đông của Italia nhằm khôi phục lại bức họa Cao Ly mới được tìm thấy này và đang có kế hoạch mở triển lãm trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày