"Ngưỡng vọng tiền nhân” tri ân người mở cõi

GNO - Trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng (12, 13-2) lễ hội chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân” đã được diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, TP.Huế, TT-Huế).

Với các nghi lễ truyền thống và các chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của công chúa Huyền Trân - ái nữ của Đức vua Trần Nhân Tông, công chúa đã hy sinh tình riêng để nên duyên với vua Chế Mân nước Chiêm Thành. Từ đây lãnh thổ của Đại Việt được mở rộng về phía Nam thông qua việc vua Chế Mân tặng hai châu Ô, Lý (vùng đất từ bờ Nam sông Hiếu tỉnh Quảng Trị đến bờ Bắc sông Thu Bồn của Quảng Nam ngày nay) để làm quà sính lễ, lập nên vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế.

HuyenTran (7).JPG


Trình diễn nghệ thuật tái hiện cuộc đời Huyền Trân công chúa - khi gửi thân nơi cửa Phật

Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc, nghi lễ dâng hương tại điện Huyền Trân công chúa, đền thờ vua Trần Nhân Tông... Đặc biệt tại điện thờ Huyền Trân Công chúa là chương trình biểu diễn nghệ thuật sử thi tài hiện hoạt cảnh rước Công chúa Huyền Trân và nghi thức hành lễ, dâng hương.

Ngoài ra, BTC còn phối hợp với các huyện, thị, thành phố triển khai các hoạt động văn hóa và thể thao trong thời gian diễn ra lễ hội như: Biểu diễn võ cổ truyền, biểu diễn lân sư rồng, bài chòi, đẩy gậy, trình diễn thư pháp và trưng bày các sản phẩm truyền thống…

Để ca ngợi công đức của công chúa Huyền Trân, cấu trúc chương trình nghệ thuật được thể hiện mang tính sử thi, với các tiết mục: bài Nam bình “Nước non ngàn dặm”, “Huyền Trân tiếng tơ lòng”, “Dòng sông nỗi nhớ”, chầu văn Bắc (lời về Huyền Trân) và sau cùng là hình ảnh công chúa gửi mình nơi cửa Phật sau khi hoàn thành sứ mệnh với đất nước, trở về quê hương qua tiết mục múa “Sắc tâm”.

Đây là năm thứ ba Sở Văn hóa và Thể thao TT-Huế tổ chức lễ hội Đền Huyền Trân có quy mô, với đầy đủ hai phần lễ và hội.

Theo đó, sau phần lễ và nghi thức đánh trống khai hội; lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, địa phương, cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước. 

 Bảo Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày