Các Ni viện Phật giáo tại Dharamsala bị thiệt hại nặng nề bởi trận lũ quét

Dharamsala, thuộc bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ bị lũ quét gây thiệt hại nặng nề
Dharamsala, thuộc bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ bị lũ quét gây thiệt hại nặng nề
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu tác động ngày càng lớn đến các cộng đồng trên khắp thế giới, nhiều khu vực của Ấn Độ và thế giới bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Dharamsala, thuộc bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ đã bị thiệt hại và tàn phá trên diện rộng sau một trận mưa với lượng mưa khoảng 300mm chỉ trong vòng 30 giờ.

Các cảnh quay được lan truyền trên phương tiện truyền thông cho thấy những hậu quả khủng khiếp của trận mưa lớn này. Các ô tô bị dòng nước đục ngầu cuốn trôi, các tòa nhà đã bị phá hủy và hư hại, sân bay địa phương phải hủy các chuyến bay để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của truyền thông địa phương, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong trận sạt lở đất ở thung lũng Boh gần đó sau trận mưa xối xả này. Mưa bắt đầu nặng hạt vào ngày 12-7-2021, và kéo dài trong suốt nhiều ngày sau đó.

Dự án Ni giới Tây Tạng, một tổ chức từ thiện được thành lập tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại thành phố Seattle và quận Kangra của thị trấn Himachal Pradesh (Ấn Độ) đã cho biết: 4 tu viện Phật giáo mà tổ chức này hỗ trợ, gồm Ni viện Dolma Ling, Ni viện Geden Choeling, Ni viện Shugsep và Ni viện Tilokpur - nằm trong những khu vực bị trận lũ lụt khủng khiếp này tàn phá nghiêm trọng. Điều may mắn là mặc dù nước lũ đã gây thiệt hại đến các cơ sở này nhưng Ni chúng vẫn an toàn.

Các Ni viện Phật giáo tại Dharamsala bị thiệt hại nặng nề bởi trận lũ quét ảnh 1

Chư Ni cùng người dân khắc phục hậu quả của trận lũ quét

Tổ chức này chia sẻ: “Chư Ni tại Ni viện Shugsep vẫn an toàn nhưng ở đây đã bị cúp điện. Khu vực địa phương bị mất điện kể từ ngày 12-7-2021 và có lẽ tình trạng này sẽ kéo dài trong một vài ngày tới. Ở Dharamsala, người dân đang cố gắng khai thông các tuyến đường bị tắc nghẽn sau khi bùn từ các sườn núi tràn xuống”.

Với dân số khoảng 53.000 người, Dharamsala có lẽ được nhiều người biết đến với một số lượng lớn người dân tị nạn và nhiều tu viện Phật giáo Tây Tạng trong khu vực này. McLeod Ganj thuộc vùng ngoại ô Dharamsala; Tòa nhà chính thức của Đức Dalai Lama và trụ sở của cơ quan Hành chính Trung ương Tây Tạng đều tọa lạc tại đây.

Các nhà chức trách ở Dharamsala đã đưa ra một khuyến cáo cảnh báo khách du lịch, người hành hương và người dân địa phương tránh đi lại khi không cần thiết vì 142 tuyến đường đã bị tắc nghẽn ở Himachal Pradesh. Các lực lượng cứu trợ thảm họa quốc gia đã được huy động tới bang để thực hiện công tác cứu trợ.

“Các đợt gió mùa đã làm hư hại các kênh và đường cung cấp 80% nước cho Ni viện Dolma Ling. Vì vậy, khi mưa bắt đầu tạnh, Ni chúng và những người cư trú tại đây đã chung tay với người dân địa phương sửa chữa các đường cung cấp nước này. Nếu không có các con kênh này, Ni viện có thể bị thiếu nước trầm trọng. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng này đã được khắc phục và Ni viện đã có thể tiếp cận được với nguồn nước.”, đại diện tổ chức Ni giới Tây Tạng cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày