Các vị Lạt-ma thảo luận về giáo dục trong tu viện

GNO - Khoảng 80 bậc thầy Phật giáo từ tất cả các tu viện lớn của phái Mũ vàng thuộc Phật giáo Tây Tạng đã gặp trong 3 ngày để thảo luận về phương pháp giảng dạy, giáo trình và phương tiện để cải thiện các phương pháp hiện có, tại tu viện Drepung thuộc khu định cư Tây Tạng ở Mundgod, phía nam Ấn Độ.

Ngài Tromthok Rinpoche, tu viện trưởng của tu viện Namgyal đại diện cho Gaden Phodrang, Văn phòng của Đức Dalai Lama là khách mời chính.

10 bậc thầy đến từ Sera, Drepung, Gaden, Tashi Lhunpo, Ratoe, tu viện Namgyal, trường học tu viện Gyuto và Gyumed tham gia vào cuộc thảo luận.

1vch.jpg
Chụp hình lưu niệm tại buổi hội thảo về giáo dục tại tu viện Drepung

"Mục tiêu chính của chúng ta là cố gắng cải thiện cách giảng dạy giáo pháp của Đức Phật. Không phân biệt cũ hay mới, điều quan trọng là chúng ta nên kiểm tra liệu phương pháp giảng dạy có hữu ích hay không. Các bậc thầy cũng cần phải có hỗ trợ đầy đủ từ các vị trụ trì và chính quyền", Lạt-ma Lobsang Gyaltsen, trụ trì tu viện Gomang nói.

Bày tỏ quan điểm tương tự, Lạt-ma Lobsang Yeshi, trụ trì tu viện Loseling, nói: "Mọi người cần phải thảo luận làm thế nào để tránh sự suy yếu 3 yếu tố "học tập, quán chiếu và thiền định". Và xóa bỏ các nguyên nhân gây ra sự suy yếu sẽ dẫn đến một điều kiện thuận lợi và hài hòa để phát triển hơn nữa".

Ngài nói rằng sẽ là sai nếu chỉ phát triển những thứ vật chất bên ngoài và bỏ bê sự phát triển của những suy nghĩ bên trong và tâm thức. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm theo đúng những hướng dẫn hết lòng của Đức Dalai Lama.

Hội nghị cũng đã thảo luận về những ảnh hưởng tiêu cực và trở ngại trên bước đường tu học gây ra bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác.

Ngài Je Tsongkhapa thành lập phái Mũ vàng truyền thống vào thế kỷ 15 và thành lập tu viện Ganden. Lạt-ma Ganden Tripa là người đứng đầu của truyền thống.

Ngài Ganden Tripa hiện tại là Kyabje Rizong Rinpoche thứ 102 trong dòng truyền thừa.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày