Các vị Lạt-ma thảo luận về giáo dục trong tu viện

GNO - Khoảng 80 bậc thầy Phật giáo từ tất cả các tu viện lớn của phái Mũ vàng thuộc Phật giáo Tây Tạng đã gặp trong 3 ngày để thảo luận về phương pháp giảng dạy, giáo trình và phương tiện để cải thiện các phương pháp hiện có, tại tu viện Drepung thuộc khu định cư Tây Tạng ở Mundgod, phía nam Ấn Độ.

Ngài Tromthok Rinpoche, tu viện trưởng của tu viện Namgyal đại diện cho Gaden Phodrang, Văn phòng của Đức Dalai Lama là khách mời chính.

10 bậc thầy đến từ Sera, Drepung, Gaden, Tashi Lhunpo, Ratoe, tu viện Namgyal, trường học tu viện Gyuto và Gyumed tham gia vào cuộc thảo luận.

1vch.jpg
Chụp hình lưu niệm tại buổi hội thảo về giáo dục tại tu viện Drepung

"Mục tiêu chính của chúng ta là cố gắng cải thiện cách giảng dạy giáo pháp của Đức Phật. Không phân biệt cũ hay mới, điều quan trọng là chúng ta nên kiểm tra liệu phương pháp giảng dạy có hữu ích hay không. Các bậc thầy cũng cần phải có hỗ trợ đầy đủ từ các vị trụ trì và chính quyền", Lạt-ma Lobsang Gyaltsen, trụ trì tu viện Gomang nói.

Bày tỏ quan điểm tương tự, Lạt-ma Lobsang Yeshi, trụ trì tu viện Loseling, nói: "Mọi người cần phải thảo luận làm thế nào để tránh sự suy yếu 3 yếu tố "học tập, quán chiếu và thiền định". Và xóa bỏ các nguyên nhân gây ra sự suy yếu sẽ dẫn đến một điều kiện thuận lợi và hài hòa để phát triển hơn nữa".

Ngài nói rằng sẽ là sai nếu chỉ phát triển những thứ vật chất bên ngoài và bỏ bê sự phát triển của những suy nghĩ bên trong và tâm thức. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm theo đúng những hướng dẫn hết lòng của Đức Dalai Lama.

Hội nghị cũng đã thảo luận về những ảnh hưởng tiêu cực và trở ngại trên bước đường tu học gây ra bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác.

Ngài Je Tsongkhapa thành lập phái Mũ vàng truyền thống vào thế kỷ 15 và thành lập tu viện Ganden. Lạt-ma Ganden Tripa là người đứng đầu của truyền thống.

Ngài Ganden Tripa hiện tại là Kyabje Rizong Rinpoche thứ 102 trong dòng truyền thừa.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn giả Pindolabharadvaja thi triển thần thông bị Phật quở trách

Quan điểm của Đức Phật về phép lạ và thần thông

GNO - Cuộc đời con người mong manh, ngắn ngủi, không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích. Phải biết tận dụng đời sống của mình cho những việc làm có giá trị, ý nghĩa thiết thực, đừng lãng phí thời gian, công sức chỉ vì muốn thỏa mãn sự hiếu kỳ, tò mò.
Ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche trao quà lưu niệm đến Thượng tọa Thích Đức Thiện

Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Bhutan thăm chùa Phật Tích

GNO - Chiều 5-3, đoàn Phật giáo Bhutan do ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche dẫn đầu đã tới chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) thăm và chào Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, nhân dịp đoàn làm việc tại Việt Nam.
[Video] Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - Trưởng Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam

[Video] Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - Trưởng Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam

GNO - Sáng nay, 5-3, tại chùa Hưng Long (phường Vườn Lài, TP.HCM), Giáo hội, Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh và môn đồ pháp quyến trang nghiêm cử hành Lễ cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhập kim quan.

Thông tin hàng ngày