Cách nuôi lớn tâm từ

GN - HỎI: Xin hỏi, lòng từ có sẵn trong mỗi người hay do tu tập mà có? Nếu do tu tập thì tu như thế nào để có được lòng từ?

(CHƠN QUÂN, hoangdung...@gmail.com)

tu bi 2.jpg
Những hạt giống (chủng tử) của lòng từ vốn có sẵn trong tâm chúng sinh...

ĐÁP:

Bạn Chơn Quân thân mến!

Tâm từ là lòng yêu thương, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì rất dễ nhận lầm tâm ái, cũng yêu thương. Hầu hết những yêu thương của chúng ta trong cuộc sống đời thường là tâm ái. Quán sát để thấy yêu người mà thực chất là yêu mình, yêu thương mà trái ý liền sinh vui buồn giận ghét khổ thì đó là tâm ái, không phải tâm từ. Tâm từ là yêu thương không điều kiện, không vì mình, như mẹ thương con, như Phật thương chúng sinh.

Những hạt giống (chủng tử) của lòng từ vốn có sẵn trong tâm chúng sinh. Tuy nhiên các hạt giống tốt này (thiện tâm) luôn bị trộn lẫn với các hạt giống xấu khác (bất thiện tâm) và có khuynh hướng bị lấn lướt không ngoi lên được. Ví như trồng hoa trong vườn đầy cỏ thì hoa thường bị cỏ dại đè bẹp. Muốn hoa khoe sắc thì phải chăm bón và làm sạch cỏ. Cũng vậy, muốn có tâm từ thì phải trưởng dưỡng, vun bồi, nuôi lớn mỗi phút giây trong đời sống hàng ngày.

Để nuôi lớn tâm từ, trước bạn cần đọc tụng và quán chiếu về kinh Từ bi (Metta Sutta). Bản kinh này đã được dịch ra tiếng Việt và hiện được nhiều người trì tụng. Kế đến bạn cần thực tập thiền rải tâm từ. Trước khi rải tâm từ, nên quán niệm về sự tha thứ. Mình đã từng gây khổ đau cho người nên cầu xin sự tha thứ. Người khác từng gây khổ đau cho mình, mình cũng rộng lòng tha thứ. Mình cũng tự tha thứ cho chính mình và phát nguyện tu tập. Đọc thầm và quán niệm như sau: 1- Vì vô minh nên tôi đã từng gây khổ đau cho người, xin hãy tha thứ cho tôi. 2- Tôi thành thật tha thứ cho những ai đã từng gây khổ đau cho tôi. 3- Tôi thành thật tha thứ cho chính bản thân tôi, nguyện bỏ ác làm lành, giữ tâm ý trong sạch.

Quán niệm về sự tha thứ sẽ giúp tâm tư thanh thản, nhẹ nhàng hơn, dễ rải lòng từ bi hơn. Sau khi quán niệm về sự tha thứ xong, hành giả ngồi thẳng, hai mắt khép lại, thực hành rải tâm từ.

Rải tâm từ đến mọi người

- Nguyện cho tôi, có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

- Nguyện cho các bậc thầy của tôi, có... Nguyện cho cha mẹ của tôi, có... Nguyện cho gia đình của tôi, có... Nguyện cho bà con của tôi, có... Nguyện cho những ân nhân của tôi, có... Nguyện cho những người không quen với tôi, có... Nguyện cho những người không thích tôi, có...

- Nguyện cho các oan gia trái chủ của tôi, có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

Rải tâm từ theo địa chính

- Nguyện cho các chúng sanh trong nhà/ chùa của tôi, có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

- Nguyện cho các chúng sanh trong phường/ xã của tôi, có... Nguyện cho các chúng sanh trong quận/ huyện của tôi, có... Nguyện cho các chúng sanh trong thành phố/ tỉnh của tôi, có... Nguyện cho các chúng sanh trong nước Việt Nam của tôi, có... Nguyện cho các chúng sanh trên thế giới này, có...

- Nguyện cho các chúng sanh trong vũ trụ, có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

Rải tâm từ khắp mười phương

- Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Đông, có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

- Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Đông-Nam, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Nam, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Tây-Nam, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Tây, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Tây-Bắc, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Bắc, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Đông-Bắc, có... Nguyện cho tất cả chúngsanh ở phương Trên, có... Nguyện cho tất cả chúng sanh ở phương Dưới, có...

- Nguyện cho tất cả chúng sanh khắp mười phương có đầy đủ sức khỏe, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, cuộc sống được hạnh phúc yên vui.

Bạn có thể chọn một trong ba cách trên để rải tâm từ. Cần học thuộc để hướng tâm từ đến các đối tượng thật cụ thể, rõ ràng và chi tiết. Giai đoạn đầu, khoan vội rải tâm từ đến với người yêu (vì ái phát sinh) và người mình ghét (vì sân phát sinh). Cảm nhận rất rõ tâm từ đang lan tỏa đến các đối tượng, tưới mát thân tâm, lắng dịu các khổ não và ưu phiền, mọi người, mọi loài đều bình an, hạnh phúc. Cứ như vậy người Phật tử nuôi lớn tâm từ mỗi ngày.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày