Cảm xúc mùa Phật đản: Tháng Tư về…

Cảm niệm ngày Phật đản sanh - Ảnh minh họa
Cảm niệm ngày Phật đản sanh - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vậy là tháng Tư đã về. Người con Phật lại hân hoan bày tỏ lòng mình với Đức Từ phụ - người đã thị hiện cách đây 2645 năm tại Ca Tỳ La Vệ (Ấn Độ).

Từ Phật sử, sự kiện Ngài hạ sinh đã chấn động trời người, khắp nơi vui mừng chào đón. Truyền thống kính mừng Phật đản phổ biến ở tất cả những quốc gia, vùng lãnh thổ có Phật giáo, bằng nhiều hình thức. Tất cả đều thể hiện sự tôn kính và biết ơn Bậc Đại Giác Ngộ đã chỉ đường lành, khai thị cho chúng sanh vượt thoát mê lầm.

Tháng Tư về vì vậy trở nên thiêng liêng. Là dịp để mỗi người gia tâm “làm lành lánh dữ”, nỗ lực, nỗ lực hơn nữa trên bước đường học Phật của mình.

“Đốt nén tâm hương trước Phật đài,

Ngũ phần dâng trọn Đức Như Lai,

Cầu xin nhân loại lên bờ giác,

Hạnh phúc bình an khắp muôn loài”.

(Kệ dâng hương cúng dường)

Tinh thần lễ kính Phật cũng là một hạnh lành nằm trong mười hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ-tát: nhất giả lễ kính chư Phật. Vì tôn kính Phật, nên đến sinh nhật của Ngài, mỗi người lại tự giác, trong khả năng của mình có thể làm những thiện sự để dâng lên cúng dường. Đó có thể là chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh khó khăn hơn, tham gia cùng tự viện gần mình trang trí lễ đài, treo cờ Phật giáo và thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại gia, hoặc treo những hình ảnh và thông điệp hướng về Khánh đản Đức Thích Ca trên mạng xã hội…

Tôn kính Phật - một trong những phước lành - Ảnh: FB

Tôn kính Phật - một trong những phước lành - Ảnh: FB

Mỗi việc làm trong ý nghĩa hướng Phật như vậy sẽ giúp nuôi dưỡng lòng mình, để hành giả trở lại với Phật tánh - sự tỉnh thức, chánh niệm nơi tự thân.

Trong kinh Tăng nhất A-hàm tán dương sự kiện Đức Phật đản sinh: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người”.

Đọc lời kinh này mỗi Phật tử ngoài lòng tôn kính Phật thì còn tự nhắc mình tập sống có Phật chất hơn trong đời sống hằng ngày. Chỉ có sống-giống-Phật - “luôn vì lợi ích số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người” - mình mới đáp đền ơn Phật trọn vẹn nhất.

“Nguyện công đức tu trì

Hồi hướng khắp chư Thiên

Bậc thiện thần hộ pháp

Nhiều oai đức thần lực

Ngự khắp cả trần hoàn

Hư không giới, thiên giới

Xin các ngài tùy hỉ

Công đức chúng tôi làm

Rồi hộ trì Phật pháp

Mãi soi sáng nhân thiên

Quốc độ hưởng thái bình

Muôn người sống lạc nghiệp

Mẹ cha và thầy tổ

Quyến thuộc cùng chúng sanh

Được hạnh phúc dài lâu

Thiểu bệnh, dứt khổ sầu

Ngày ngày vui tu tập

Tinh tiến trong đạo mầu

Nhất tâm cầu giác ngộ”

(Kệ hồi hướng chư Thiên)

Giữa mùa dịch bệnh này, Đức Phật và lời dạy của Ngài chắc chắn sẽ là phương thuốc giúp chữa lành những nỗi đau từ thân đến tâm. Vô thường là điều cần nhắc nhớ, nhận diện, trong tinh thần thấy rõ nhân-duyên của mọi biểu hiện để mỗi người quay về tự chữa lành. Khi mình có bình an, có lối sống tích cực và đúng pháp (cả Chánh pháp và pháp luật Nhà nước)… thì mình sẽ có thể đóng góp năng lượng tốt đẹp cho cuộc đời. Nếu không tạo ra được phước lành, không làm được công đức gì thì lấy chi để hồi hướng?

Một bạn trẻ tô tượng Đức Phật sơ sinh - Ảnh: Ngô Trung Đức

Một bạn trẻ tô tượng Đức Phật sơ sinh - Ảnh: Ngô Trung Đức

Tháng Tư, vì thế nhắc ta trở lại dọn dẹp “cỏ” trong vườn tâm mình để hoa và dược liệu được tốt tươi lên, tốt tươi trở lại…

Mong Phật đản an lành cho tất cả mọi người và mọi loài trên thế giới. Mong mùa tu gia hạnh của người con Phật sẽ có thêm nhiều công đức, hướng về cầu an cho Ấn Độ, cầu dịch bệnh Covid-19 sớm tiêu trừ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyện thị phi

Chuyện thị phi

GNO - Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, cuộc sống êm xuôi, hạnh phúc. Tuy nhiên, sống ở đời thật khó. Bởi dù hữu ý hay vô ý, dù muốn hay không, đôi khi ta vẫn không tránh khỏi những bước đi chùng chình, những âu lo, dằn vặt từ những điều không mong muốn.
Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.

Thông tin hàng ngày