Campuchia: Chủ tịch Thượng viện kêu gọi phát triển Phật giáo

GN - Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum kêu gọi chung tay phát triển Phật giáo khi tham dự một sự kiện Phật giáo hồi tuần qua.

Lời kêu gọi được đưa ra nhân phát biểu của ông trước hàng ngàn chư Tăng và nhân viên nhà nước tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Phật giáo Campuchia, diễn ra tại thủ đô Phnom Penh.

campuchia.jpg
Chủ tịch Thượng viện Say Chhum đến dự hội nghị thường niên Phật giáo Campuchia

Nhà lãnh đạo Thượng viện Campuchia cho rằng Phật giáo vẫn giữ vai trò rất quan trọng để duy trì đạo đức xã hội, dù Campuchia đã đạt được những ổn định và thịnh vượng nhất định.

“Bởi vì tôi là một Phật tử, tôi mong muốn tất cả người con Phật trên đất nước Campuchia, bao gồm chư Tăng và tín đồ Phật giáo cần tôn kính, tuân theo lời dạy của Đức Phật, cùng chung tay bảo vệ và phát triển Phật giáo”, ông Sau Chhum kêu gọi.

Ông Chhum cho rằng niềm tin và sinh hoạt của Phật giáo dù ở bất kỳ nơi nào, mạnh hay yếu, là do biểu hiện của cộng đồng người con Phật.

Trong dịp này, Chủ tịch Thượng viện Campuchia cũng khẳng định chính quyền luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo đã được ghi nhận trong Hiến pháp của đất nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tăng trưởng dòng truyền thừa Mohanikaya, Trưởng lão HT.Nun Nget, nhấn mạnh rằng, tất cả chư Tăng trên toàn quốc phải luôn ghi nhớ và thực hành lời dạy của Đức Phật.

“Tất cả các vị giáo phẩm cao cấp phải thường xuyên thăm viếng và động viên cộng đồng, các trường học thuộc công lập và dân lập, để truyền dạy đạo đức Phật giáo đến tất cả mọi người cũng như các thế hệ học sinh nhằm duy trì và xiển dương đạo đức, nhân cách, lối sống tốt đẹp”, HT.Nun Nget kêu gọi.

Vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Campuchia cũng đề nghị chư Tăng, Phật tử và cộng đồng xã hội cùng chung tay duy trì sự ổn định, phát triển vững bền bằng việc cùng hỗ trợ những người nghèo khó, các trường hợp vô gia cư và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội cũng như trong các bệnh viện.

Theo Bộ Văn hóa và Nghi lễ Campuchia, hiện có hơn 70.000 chư Tăng đang tu học tại 5.000 ngôi chùa trên khắp đất nước.

Gia Trúc (theo Khmer Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày