Campuchia: Không tập trung, tổ chức lễ hội năm mới

GNO - Các vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Campuchia đã yêu cầu chư Tăng trụ trì trên khắp đất nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi, tập trung đông người tại chùa trong ngày tết cổ truyền của người Khmer để tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

vui choi tai chua.jpg

Năm nay, các hoạt động vui chơi truyền thống trong dịp năm mới bị cấm vì an toàn dịch bệnh

Trước đó, vào ngày 7-4, Bộ Y tế Campuchia đã yêu cầu không tập trung sinh hoạt tôn giáo đông người để kiểm soát dịch bệnh. Cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định việc triển khai này trong buổi họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.

“Tôi đề nghị chư Tăng trong thủ đô và các tỉnh thành không tiến hành các hoạt động tập trung đông người mừng năm mới cổ truyền tại các chùa chiền trên toàn quốc - theo lịch sẽ diễn ra vào lúc 8g45 tối ngày 13-4 tới đây”, Thủ tướng nói rõ.

Chính phủ cũng đề nghị chư Tăng không thực hiện các nghi thức tập trung cầu nguyện đông người, không tổ chức các trò chơi cổ truyền trong dịp tết tại chùa. Trước đây, trong ngày tết cổ truyền, người dân Campuchia đều đến chùa và tổ chức các trò chơi truyền thống; được chính quyền địa phương hỗ trợ công tác an ninh…

Theo đó, các vị lãnh đạo Phật giáo gợi ý Phật tử nên chuẩn bị các vật phẩm thiêng liêng như nến, hương, bánh, hoa quả để dâng cúng ông bà, tổ tiên tại nhà; có ít người tham dự và phải giữ khoảng cách an toàn theo hướng của Bộ Y tế nước này.

Ngoài ra, ngày 8-4, người phát ngôn của Bộ Tôn giáo và Văn hóa Campuchia Seng Somony cho biết Thủ tướng đã quyết định không duyệt nghỉ tết cổ truyền nhiều ngày năm nay và khuyên người dân không tập trung đông đúc tại các chùa trong những ngày này.

Cập nhật đến hôm nay, 10-4, Campuchia có 114 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong.

Văn Công Hưng

(theo Phnom Penh Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị nhằm triển khai, rà soát công tác chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về công tác tổ chức

GNO - Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức họp Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 cùng đại diện 6 Ban Trị sự tỉnh, thành nhằm triển khai công tác công tác chuẩn bị đại hội.
Toàn cảnh Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp – Thừa hành Phật sự” diễn ra tại Hội trường Opera - Quảng trường Lâm Viên chiều 23-3 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” tại Quảng trường Lâm Viên

GNO - Các tham luận được chư Ni, học giả trình bày tại tọa đàm với chủ đề “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” làm sáng tỏ thêm dấu ấn quan trọng của Ni giới trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, cũng như sứ mệnh cao quý của người nữ xuất gia trong thời đại mới.  
Hội nghị diễn ra vào sáng nay, 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026

GNO - Sáng 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự (số 171, đường Nguyễn Lương Bằng, P.Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026, thống nhất nhiều nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Thông tin hàng ngày