Campuchia: Không tập trung, tổ chức lễ hội năm mới

GNO - Các vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Campuchia đã yêu cầu chư Tăng trụ trì trên khắp đất nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi, tập trung đông người tại chùa trong ngày tết cổ truyền của người Khmer để tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

vui choi tai chua.jpg

Năm nay, các hoạt động vui chơi truyền thống trong dịp năm mới bị cấm vì an toàn dịch bệnh

Trước đó, vào ngày 7-4, Bộ Y tế Campuchia đã yêu cầu không tập trung sinh hoạt tôn giáo đông người để kiểm soát dịch bệnh. Cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định việc triển khai này trong buổi họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.

“Tôi đề nghị chư Tăng trong thủ đô và các tỉnh thành không tiến hành các hoạt động tập trung đông người mừng năm mới cổ truyền tại các chùa chiền trên toàn quốc - theo lịch sẽ diễn ra vào lúc 8g45 tối ngày 13-4 tới đây”, Thủ tướng nói rõ.

Chính phủ cũng đề nghị chư Tăng không thực hiện các nghi thức tập trung cầu nguyện đông người, không tổ chức các trò chơi cổ truyền trong dịp tết tại chùa. Trước đây, trong ngày tết cổ truyền, người dân Campuchia đều đến chùa và tổ chức các trò chơi truyền thống; được chính quyền địa phương hỗ trợ công tác an ninh…

Theo đó, các vị lãnh đạo Phật giáo gợi ý Phật tử nên chuẩn bị các vật phẩm thiêng liêng như nến, hương, bánh, hoa quả để dâng cúng ông bà, tổ tiên tại nhà; có ít người tham dự và phải giữ khoảng cách an toàn theo hướng của Bộ Y tế nước này.

Ngoài ra, ngày 8-4, người phát ngôn của Bộ Tôn giáo và Văn hóa Campuchia Seng Somony cho biết Thủ tướng đã quyết định không duyệt nghỉ tết cổ truyền nhiều ngày năm nay và khuyên người dân không tập trung đông đúc tại các chùa trong những ngày này.

Cập nhật đến hôm nay, 10-4, Campuchia có 114 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong.

Văn Công Hưng

(theo Phnom Penh Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày