Campuchia: Phật tử thành tâm hướng về người đã khuất

GN - Phật tử và nhân dân xứ sở Chùa tháp Campuchia vừa trọng thể tổ chức các hoạt động hướng về người đã khuất trong lễ hội tâm linh Pchum Ben diễn ra cuối tháng 9 vừa qua.

Nghi thức quan trọng nhất của lễ hội này là rải gạo xuống nền nhà để dâng cúng người qua đời. Đây cũng là dịp để người còn sống tưởng nhớ đến thân nhân của họ không còn hiện hữu nữa.

campuchia.jpg


Người dân Campuchia hướng về người đã khuất trong lễ hội tâm linh Pchum Ben

Trong dịp lễ diễn ra suốt 15 ngày này, người Campuchia cũng đi đến các ngôi chùa trên toàn quốc thực hiện các nghi thức Phật giáo để hiến cúng thức ăn cho thân nhân quá vãng và cầu nguyện cho họ. Theo truyền thống và quan niệm của người Campuchia, chỉ trong giai đoạn 15 ngày của lễ hội Pchum Ben, người mất mới có cơ hội xuất hiện thọ dụng các thực phẩm được dâng cúng.

Ngoài ra, tại các ngôi chùa, Phật tử còn chuẩn bị phẩm vật tinh khiết dâng cúng chư Tăng như là cơ hội tạo phước cho người đã mất. Tại chùa Tuol Tumpoung, tọa lạc tại thủ đô Phnom Penh, trong thời gian lễ hội, mỗi ngày có hàng trăm người đến chùa cúng dường thức ăn lên chư Tăng trong tiếng kinh tụng ngân vang.

Với nhiều người khác, đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến các nạn nhân đã bị giết trong suốt thời kỳ diệt chủng Khmer Đỏ, giai đoạn 1975-1979.

Theo thống kê, có ít nhất 1,8 triệu người Campuchia, khoảng ¼ dân số đất nước trong giai đoạn này, đã bị giết bởi lực lượng Khmer Đỏ. Phần lớn các nạn nhân chết bởi bị bỏ đói khát, bị tra tấn đến kiệt sức hoặc bị bệnh tật trong các trại lao động. Nhiều trường hợp khác bị giết tập thể trong các vụ hành quyết hàng loạt.

Gia Trúc (theo CNA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.

Thông tin hàng ngày