Cầu siêu liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

GNO - Tối qua, 11-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức cầu siêu và thắp nến tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

huutinh1.jpg


Chư Tăng Ni, Phật tử, cựu chiến binh và thân nhân gia đình tham dự lễ cầu siêu

Đến dự buổi lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; ĐĐ.Thích Châu Phong, Trưởng ban Pháp chế PG tỉnh và chư tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An.

Về phía tỉnh có ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào, lãnh đạo các sở, ngành, Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện và hàng nghìn cựu chiến binh, thân nhân gia đình anh hùng liệt sĩ, Tăng Ni, Phật tử.

Buổi lễ nhằm tri ân, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc, vì hòa bình và hạnh phúc của nhân dân. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật. Đây cũng là dịp để các Tăng Ni, Phật tử tụng kinh, niệm Phật cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, biết ơn những công lao hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đã nằm xuống bảo vệ quê hương.

Buổi lễ cầu siêu diễn ra với các nghi thức như: tụng kinh, dâng hương, khai thị, cúng linh, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và nghi thức phóng sinh cầu quốc thái dân an.

huutinh4.jpg


Lãnh tạo tỉnh, chư tôn đức thắp nên tri ân anh hùng liệt sĩ

Trước đó, ngày 10-5, tại thị xã Phôn Xa Vẳn - tỉnh Xiêng Khoảng - nước CHDCND Lào đã diễn ra lễ truy điệu và cầu siêu cho hương linh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, diễn ra trang nghiêm, thể hiện đúng theo tinh thần, phong tục tập quán của 2 dân tộc Việt Nam – Lào.

Ngày 11-5, 104 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã được đoàn công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An di chuyển đưa về nước an táng. Tham gia cùng đoàn có Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào và các tỉnh Xiêng Khoảng - Viêng Chăn và Xay Xỏm Bun.

Tiếp đó, tại huyện Kỳ Sơn, đoàn công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đón thêm 3 liệt sĩ vừa được đội quy tập tìm kiếm, cất bốc trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. 107 hài cốt liệt sỹ được quy tập trong mùa khô năm 2016 - 2017 được đưa về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

huutinh5.jpg


107 hài cốt liệt sĩ được quy tập

Sáng nay, ngày 12-5 tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ theo nghi thức của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.
Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày