Cầu siêu tại nghĩa trang Quốc gia đường 9

GNO - Hôm nay, 13-7, tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 (TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Trung ương GHPGVN, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Trị, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị trọng thể tổ chức Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ và khánh thành công trình nâng cấp, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

anh cs 5.jpg
Toàn cảnh lễ cầu siêu

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; HT.Thích Thiện Tấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN; BTS GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước tham dự.Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Đinh Thế Huynh, UV Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành T.Ư và tỉnh Quảng Trị cùng về tham dự."Lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các liệt sỹ những người có công, đồng bào tử nạn trong chiến tranh là một nghĩa tử cao đẹp, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và tri ân, báo ân của người con Phật. Hình ảnh những anh hùng dân tộc, anh dũng hy sinh luôn là một biểu tượng cao quý trong tâm thức của người dân Việt. Thông qua Đại lễ tưởng niệm cầu siêu, mọi người sẽ một lần nữa tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước; lòng biết ơn và nhớ sơn sâu sắc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, cựu chiến binh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam", diễn văn của buổi lễ nêu rõ.Quảng Trị là đến với vùng đất thiêng, nơi không chỉ có nghĩa trang Trường Sơn nơi an nghỉ của hơn 10 vạn anh hùng liệt sỹ, mà còn có nghĩa trang đường 9 Khe Sanh, nơi quy tập gần 3 vạn hài cốt anh hùng liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước.

anh cs 2.jpg
Chư tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội dự lễ

anh cs 1.jpg
Lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ngành T.Ư

Dịp này, nghĩa trang đường 9 TP.Đông Hà - nơi an nghỉ của hơn 1 vạn các anh hùng liệt sỹ thuộc các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã cùng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Công trình nâng cấp xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 được khởi công từ năm 2011 với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Các hạng mục được xây mới gồm đài tưởng niệm, nhà khánh tiết, cổng chính và cổng phụ phía tây. Các hạng mục nâng cấp cải tạo gồm khu hành lễ, khu tượng đài chiến thắng, toàn bộ cảnh quan từ khu hành lễ ra phía tiếp giáp đường 9. Việc nâng cấp, xây dựng sẽ giúp nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 trở thành một công trình tưởng niệm, công trình văn hóa và lịch sử cho hiện tại và cho các thế hệ mai sau; phục vụ nhu cầu thăm viếng liệt sĩ của cán bộ, nhân dân cả nước; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh - BTC cho biết.
anh cs 6.jpg
Cắt băng khánh thành nghĩa trang đường 9 TP.Đông Hà

Ngay sau lễ khánh thành, Trung ương GHPGVN cũng đã tổ chức đại lễ quốc gia cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày