Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ năng vận động?

GNO - Vào mùa hè, trẻ có nhiều cơ hội vận động hơn vì được ba mẹ đưa ra ngoài chơi nhưng vào các thời điểm khác trong năm làm sao cho trẻ vận động tích cực thì không phải chuyện dễ làm.

Ngày nay, trẻ gặp khó khăn nhiều trong việc vận động một cách chủ động. Thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời, trẻ có xu hướng ít vận động hơn bởi các trò chơi trên máy tính, các tương tác mạng xã hội bên cạnh việc tiếp thu kiến thức thông qua việc học ở trường và ở nhà. Ngoài ra, trường học cũng không thiết kế đủ các hoạt động thể chất để trẻ tham gia. Đây là chia sẻ của chuyên gia sức khỏe Melinda Sothern, Trung tâm Y khoa Đại học Bang Louisiana.

Vì vậy, cho dù lý do là gì đi nữa thì các bậc phụ huynh cũng nên tranh thủ mọi cơ hội để giúp trẻ vận động thể chất, cả trước và sau giờ học ở trường, đều đặn mỗi tuần.

anhminh hoa.jpg


Muốn con thích vận động thì cha mẹ phải là mẫu hình
năng động cho con cái bắt chước và học tập theo mình - Ảnh minh họa

Một trong những cách để đạt được mục tiêu này là cha mẹ yêu cầu trẻ cất các thiết bị truyền thông sang một bên sau khi trẻ tan học về. Và sau đó, tạo điều kiện và khuyến khích trẻ tham gia khoảng 1 giờ đồng hồ các hoạt động ngoài trời khi thời tiết tốt hoặc tạo cho trẻ một góc sân chơi trong nhà nếu như trời quá nắng hay quá lạnh.

Vận động thể chất thường xuyên giúp trẻ giảm được nguy cơ mắc các chứng như thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Ngoài ra, các hoạt động thể chất còn giúp tăng cường các kỹ năng xã hội, khả năng học tập và ghi nhớ thông tin cho trẻ.

Các chuyên gia đã chia sẻ một số cách giúp trẻ tích cực vận động hơn, như sau:

1 - Cha mẹ phải làm gương

Muốn con thích vận động thì cha mẹ phải là mẫu hình năng động cho con cái bắt chước và học tập theo mình.

2 - Giới thiệu nhiều loại hình vận động cho trẻ

Cha mẹ giới thiệu và hướng dẫn trẻ thực hiện nhiều hình thức vận động khác nhau, nhiều môn thể thao khác nhau để trẻ có thể chọn được hình thức vận động hoặc môn thể thao yêu thích và giúp xây dựng thói quen vận động tích cực ở trẻ.

3 - Vận động ngay trong lúc xem ti vi

Khi cả nhà cùng xem ti vi thì cha mẹ có thể chơi cùng trẻ. Ví dụ như khi có mẩu quảng cáo xuất hiện thì cha mẹ cùng trẻ đứng dậy, lắc lư hoặc cùng chơi trò chơi nhỏ nào đó.

4 - Dành thời gian chơi cùng trẻ

Mỗi tuần nên ít nhất dành ra nửa ngày cuối tuần để gia đình cùng chơi các trò vận động với nhau. Có thể là cùng nhau chạy xe đạp, thả diều, đi bộ trong công viên hay cả nhà cùng tham gia cuộc đua tự mình tổ chức.

Một số hình thức vận động hay thể dục gợi ý cho trẻ thuộc các nhóm tuổi khác nhau cũng được các chuyên gia chia sẻ, như dưới đây:

a) Cho trẻ dưới 5 tuổi

Cha mẹ có thể dắt trẻ đến các sân chơi. Trẻ sẽ có cơ hội chạy vòng quanh, leo trèo, chơi với các món đồ chơi di chuyển được (kéo, đẩy các món đồ chơi). Khi ở nhà, cha mẹ có thể tạo các tình huống để trẻ di chuyển nhiều như nhờ trẻ đi cất quần áo vào tủ, mang vật dụng đặt đúng vào nơi cần để, tưới cây,… vì ở tuổi này, trẻ thích được “đóng vai” như người lớn.

b) Cho trẻ từ 5-12 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này có thể chơi trốn tìm hoặc các trò chơi có tính tương tác xã hội. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ học chơi đá bóng, bóng rổ, bơi lội hay học võ,... Ở nhà, cha mẹ có thể phân công cho trẻ mang quần áo đi giặt, tưới cây hoặc lau nhà.

c) Cho trẻ trên 12 tuổi

Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể tham gia các môn như chạy xe đạp, chạy trên máy chạy bộ hoặc vận động trên các máy tập thể dục khác. Trẻ có xu hướng thích các hoạt động đội nhóm ở trường như khiêu vũ, bóng đá, bóng rổ,…

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không nên hỏi trẻ “Con muốn làm gì hay chơi gì?” mà hãy gợi ý với trẻ rằng “Con có muốn thử lau nhà, tưới cây hay đi bộ cùng ba (mẹ) không?”; như vậy sẽ giúp dẫn dắt trẻ vào các hoạt động một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày