Chai nhựa gây hại cho răng của trẻ

GNO - Độc tố trong môi trường có mặt khắp mọi nơi, từ mỹ phẩm cho đến nước biển và chúng ta biết được rất ít các vấn đề sức khỏe có liên quan đến những độc tố này. Trong đó, các hóa chất trong chai nhựa (các chai chứa nước trái cây, rau củ) có thể làm hại răng của trẻ, theo kết quả một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về Nội tiết học Châu Âu gần đây.

chainhua.jpg
Các hóa chất trong chai nhựa có thể làm hại răng của trẻ

Các chuyên gia tìm hiểu tác động của các hóa chất có trong chai nhựa lên men răng của trẻ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tiến hành cho vật thử hấp thu mỗi ngày lượng Bisphenol A (BPA) hoặc kết hợp BPA với vinclozoli - một loại chất diệt nấm thường được tìm thấy trong rau củ quả như quả mâm xôi, kiwi, rau diếp và củ hành.

BPA là một hóa chất công nghiệp thường có mặt trong các sản phẩm nhựa như chai nước và các vật chứa thực phẩm khác.

Lượng dùng thử nghiệm trên vật thử bằng với lượng mà con người có thể tiếp xúc hàng ngày. Sau khi lấy các mẫu tế bào ở răng của vật thử, các chuyên gia phát hiện ra sự biểu hiện của hai loại gene đã bị thay đổi do tiếp xúc với BPA và vinclozolin.

Các gene này liên quan đến sự khoáng hóa, có tác dụng làm chắc lớp men răng. Vì BPA và vinclozolin làm suy giảm sự khoáng hóa nên răng của trẻ dù trong giai đoạn phát triển vẫn có nguy cơ cao với việc khoáng hóa răng kém (molar incisor hypermineralization - MIH) gây ra sự nhạy cảm hay đau buốt do men răng yếu và làm tăng nguy cơ răng bị sâu và lỗ hỏng do tiếp xúc với hóa chất.

Men răng của trẻ bắt đầu phát triển từ lúc còn trong bụng mẹ cho đến nhiều năm sau khi được sinh ra. Men răng bắt đầu phát triển từ 3 tháng cuối của thai kỳ và kết thúc khi trẻ lên 5 tuổi, theo các chuyên gia. Vì vậy, giảm sự tiếp xúc của trẻ với các chất độc hại có thể gây suy giảm sự phát triển của men răng là điều quan trọng.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết (endocrine disruptors) có mặt trong thuốc trừ sâu, trong các sản phẩm nhựa, trong các lon chứa thức ăn bằng kim loại. Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ - NIH khẳng định rằng các hóa chất này có tác động lên sức khỏe trước khi sinh con của người trưởng thành và cả giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ sơ sinh.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày