Chàng giảng viên và nhóm từ thiện của người trẻ

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1219 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1219 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
GNO - Nhóm từ thiện Thiện Tâm (TP.HCM) tập hợp những bạn trẻ có tâm thiện nguyện, tinh thần sẻ chia do ThS.Hoàng Viết Hiền (giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM) trưởng nhóm.

Nhóm Thiện Tâm chuẩn bị chương trình từ thiện Trung thu, tặng quà đêm và lồng đèn cho các bé vô gia cư ở TP.HCM. Trong không khí rộn ràng, ThS.Hoàng Viết Hiền chia sẻ với Giác Ngộ về nhân duyên ra đời của nhóm từ thiện Thiện Tâm:

ThS.Hoàng Viết Hiền - Ảnh: NVCC

ThS.Hoàng Viết Hiền - Ảnh: NVCC

- Nhóm Thiện Tâm được thành lập từ năm 2015. Các cựu thành viên lúc đó là các bạn đồng tu của tôi và cũng có sự dẫn dắt của quý thầy. Tuy nhiên sau vài năm, do khoảng cách địa lý cũng như sự thay đổi trong cuộc sống cá nhân mỗi người nên nhóm tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục duy trì công việc từ thiện bằng cách mỗi tháng trích ra một ít tịnh tài để mua quà tặng cho những người vô gia cư.

Tới đầu năm 2023, tôi có đăng một vài clip đi phát quà lên Tiktok, sinh viên của tôi thấy được nên xin tham gia cùng, thế là nhóm được hoạt động trở lại. Nhóm chủ yếu là các bạn trẻ sinh viên trong trường tôi dạy cũng như một vài trường khác. Qua Thiện Tâm, tôi muốn gieo duyên, nuôi dưỡng lòng từ bi cho các bạn từ các hoạt động thiện nguyện. Đó cũng là lý do nhóm chọn slogan “Thiện Tâm - Gieo hạt thiện nguyện”.

* Đến nay, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã tổ chức được những chương trình nào? Chương trình nào để lại cho anh dấu ấn sâu sắc nhất?

- Tới nay nhóm đã thực hiện được 7 chương trình thiện nguyện và các buổi phóng sanh gieo duyên Phật pháp cho các bạn. Tôi làm việc trên tinh thần tôn trọng ý kiến của tất cả các bạn nên bất cứ quyết định gì đều là sự thống nhất của cả nhóm, từ việc đi đâu, làm gì, mua gì làm quà tặng...

Tôi nghĩ, do tất cả mọi người đều xuất phát từ tâm từ bi mới đến với Thiện Tâm, nên mọi hoạt động cần được diễn ra với sự hoan hỷ và đều để lại ấn tượng trong lòng các bạn cũng như đối tượng thụ hưởng.

Đối với cá nhân tôi, chuyến đi tới Mái ấm Thiên Thần (TP.Thủ Đức) để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Tôi cảm nhận được sự thiếu thốn tình thương từ các bé mồ côi bị bỏ rơi. Cứ thấy người lạ là các bé đòi ẵm bồng không chịu buông.

Thường sau mỗi chuyến đi, tôi đều nhắn nhủ các bạn sinh viên trân trọng những gì mình có, vì chúng ta có quá nhiều sự may mắn so với những mảnh đời ngoài kia.

Điều làm tôi vui nhất ở mỗi sự kiện được tổ chức là bản thân cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được cho đi trên khuôn mặt của các bạn sinh viên. Sau mỗi hoạt động số lượng thành viên của nhóm cũng tăng lên, đúng với tinh thần “Gieo hạt thiện nguyện” của nhóm.

Nhóm Thiện Tâm do giảng viên trẻ Hoàng Viết Hiền đứng đầu, quy tụ các bạn sinh viên tham gia tình nguyện, gieo yêu thương cho cuộc sống và nuôi dưỡng lòng từ nơi các bạn - Ảnh: NVCC

Nhóm Thiện Tâm do giảng viên trẻ Hoàng Viết Hiền đứng đầu, quy tụ các bạn sinh viên tham gia tình nguyện, gieo yêu thương cho cuộc sống và nuôi dưỡng lòng từ nơi các bạn - Ảnh: NVCC

* Có nhiều người nói, làm từ thiện không dễ, nhất là việc tổ chức các nhóm/ hội, có vận động tài chính từ mạnh thường quân. Anh xử lý như thế nào trong việc minh bạch tài chính trong hoạt động của nhóm mình?

- Đúng vậy! Đây cũng là vấn đề khiến tôi phân vân trước khi cho nhóm vận hành lại vì quả thực việc kêu gọi mạnh thường quân để có quỹ hoạt động là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, tôi và bạn cộng sự trong nhóm đã thống nhất từ đầu là “có bao nhiêu làm bấy nhiêu” nên không đặt nặng việc quyên góp được ít hay nhiều. Rất may mắn là sau một vài hoạt động, nhóm luôn được sự quan tâm và tin tưởng của mọi người.

Về vấn đề quản lý tài chính, mỗi hoạt động tôi đều thống kê thu chi rõ ràng trên bảng Excel và chia sẻ cho cả nhóm biết sau khi hoạt động kết thúc. Mọi thứ đều được công khai minh bạch. Đồng thời tôi cũng có một tài khoản ngân hàng dành riêng cho việc thiện nguyện nên luôn sẵn sàng kê khai nếu cần thiết.

ThS.Hoàng Viết Hiền gần gũi, ân cần với các bạn nhỏ khi làm thiện nguyện cùng Thiện Tâm - Ảnh: NVCC

ThS.Hoàng Viết Hiền gần gũi, ân cần với các bạn nhỏ khi làm thiện nguyện cùng Thiện Tâm - Ảnh: NVCC

* Một điều khác, trong từ thiện, anh và nhóm mình có cách nào để hoạt động tuân thủ tinh thần “của cho hơn cách cho”?

- Về vấn đề mua quà cho các sự kiện, điều trước tiên nhóm làm là luôn luôn trao đổi với bên nhận để xem họ cần những gì. Ví dụ bên mái ấm họ đang cần sữa, trứng hay các vật dụng sinh hoạt thì nhóm sẽ mua dựa trên nhu cầu đó để tránh lãng phí.

Đối với các đợt phát quà đêm, nhóm đều cân nhắc quà dựa vào tình hình thực tế. Ví dụ, nếu là tặng quà tháng 7 mùa mưa, nhóm sẽ mua áo mưa kèm theo tặng mọi người. Bên cạnh đó, trước khi phát quà, tôi và bạn cộng sự đều nhắc các bạn cách trao quà (bằng hai tay, cúi người); sau đó nói những điều thể hiện tấm lòng, sự chia sẻ của mình. Đúng như anh nói, nhóm luôn tâm niệm “của cho không bằng cách cho”.

Tôi vẫn còn nhớ đợt thăm các cụ ở mái ấm chùa Lâm Quang (Q.8, TP.HCM), nhóm có gửi tặng phong bì cho các cụ nhưng không quên viết những lời chúc tốt đẹp gửi tới các cụ trên những chiếc phong bì. Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc khi họ nhận được chiếc phong bì đó.

* Ngoài những hoạt động chính yếu như đã chia sẻ, sắp tới Thiện Tâm có hoạt động gì khác đáng chú ý?

- Mỗi tháng nhóm đều tổ chức ít nhất một sự kiện cho các bạn thực hành tâm từ bi. Các hoạt động đều được cân nhắc để tạo ra ý nghĩa lớn nhất. Ví dụ, dịp 1-6 (Quốc tế Thiếu nhi), nhóm đi thăm mái ấm dành cho trẻ em; Ngày của Mẹ, nhóm đi thăm mái ấm dành cho người già và hiện tại trong tháng 9, nhóm sẽ tổ chức phát quà đêm, đèn lồng, bánh trung thu cho các bé vô gia cư ở khu vực TP.HCM.

Để có quỹ hoạt động, nhóm cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động gây quỹ như lớp học tiếng Anh cộng đồng, bán bánh tráng - mong được mọi người ủng hộ (cười).

Chúng tôi cũng đang ấp ủ một chuyến đi từ thiện ở khu vực xa hơn như Đắk Lắk hay Tây Bắc để các bạn có dịp cảm nhận rõ hơn về cuộc sống còn khó khăn ở những nơi phên giậu của đất nước.

* Cảm ơn anh!

* Anh là Phật tử? Trong cái nhìn của một giảng viên trẻ, anh thấy điều gì là quan trọng nhất với các bạn trẻ thế hệ gen Z hiện nay?

- Đúng rồi, tôi là một Phật tử. Tôi nghĩ giá trị quan trọng nhất của một con người được tạo nên từ mức độ đóng góp của người đó với cộng đồng.

Tôi ý thức được sự may mắn mà mình có được vì có cơ hội được tiếp nhận tri thức và cũng muốn chia sẻ với mọi người. Đó là lý do tôi triển khai dự án tiếng Anh cộng đồng. Mục đích lớn nhất là chia sẻ tri thức, sau đó là tùy lòng hảo tâm để có thể gây quỹ cho nhóm hoạt động.

Rất vui là sự kiện đầu tiên, lớp phát âm miễn phí đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây cũng là cơ hội để lan tỏa tinh thần yêu thương của nhóm tới nhiều người hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày