Chiêm bái tro trà tỳ Đức Phật

(Darjeeling, Ấn Độ): Đó sẽ là cơ hội duy nhất một lần trong đời dành cho người dân vùng Darjeeling, đặc biệt là những Phật tử. Những bảo tháp đựng tro trà tỳ  Đức Phật đã được đưa đến Darjeeling từ Bodh Gaya và sẽ được trưng bày cho người dân vùng này chiêm bái từ thứ hai đến thứ bảy tại Ranga Gorkha Manch, gần Mall Road.

Ủy ban Phật Pháp Chakra (DCC) tại Darjeeling đã đưa các bảo tháp chứa tro trà tỳ của Đức Phật đến tu viện Druk-Sa-Ngag Choeling gần Đại Lý vào hôm thứ sáu. Tro của hai vị đại đệ tử đầu tiên của Đức Phật  là ngài Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên  cũng được đưa đến.
Mặc dù có rất nhiều Phật tử đã hành hương đến Bodh Gaya, nơi Đức Phật đạt giác ngộ, nhưng rất ít người biết được tro trà tỳ của Phật cũng đang được giữ gìn. "Đây là một cơ hội lớn cho những ai  không thể đến Bodh Gaya,  chiêm ngưỡng tro trà tỳ cũng có được nhiều  gia hộ từ Đức Phật ", ông Gautam Tamang,  tổng thư ký của DCC cho biết.

Hộp đựng tro trà tỳ của Đức Phật được Bộ Khảo cổ học của Sri Lanka phát hiện vào năm 1930 trong thời gian khai quật tháp Mahiangana. Những hộp tro này đã được đưa đến đền Mullegamma tại Asgiriya ở thành phố Kandy , Tích Lan để thờ phụng hàng ngày. Theo yêu cầu từ Hội Phật Giáo Maha Bodhi tại Ấn Độ, các hộp tro đã được đưa đến  chùa Bồ đề Jaya Sri Maha để kỷ niệm lần thứ 2550 ngày  Phật Đản sanh năm vào 2006. Kể từ đó, các hộp này đã được lưu giữ ở đây.

Lần đầu tiên tro trà tỳ của Đức Phật và các đệ tử được trưng bày, ông Tshering Dorjee, thành viên của Ủy ban Hiệp hội Maha Bodhi nói: "Đây  thực sự là một đặc ân cao đẹp mà Hiệp hội dành cho vùng Darjeeling . Đối với Phật tử chúng tôi, đó  là một phước lành lớn",
Ba hộp đựng tro trà tỳ đã được bảo hiểm với số tiền khoảng 1.8 triệu rupee, được thiết kế rất tinh xảo, có hình dạng giống như những tháp nhỏ, tất cả đều được làm bằng vàng và trang trí bằng đá quý. Các vị Lama của tu viện Đại Lý đã thực hiện một nghi lễ đặc biệt trước khi khánh thành các hộp tro quý , được bọc bằng vải nhung đỏ và vàng. Dự kiến vào ngày thứ bảy  sẽ  đưa ra để công chúng chiêm bái. Ngoài tro trà tỳ của Đức Phật và các đệ tử, những di tích và hiện vật khác đang được bảo quản tại tu viện cũng được trưng bày.

Sau khi lưu lại Darjeeling, số hộp tro trà tỳ sẽ được đưa đến Tu viện Phật giáo Triratna gần Salbari tại Sukna để trưng bày rồi sẽ  trở về Bodh Gaya vào ngày 13 tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày