Chiêm bái tro trà tỳ Đức Phật

(Darjeeling, Ấn Độ): Đó sẽ là cơ hội duy nhất một lần trong đời dành cho người dân vùng Darjeeling, đặc biệt là những Phật tử. Những bảo tháp đựng tro trà tỳ  Đức Phật đã được đưa đến Darjeeling từ Bodh Gaya và sẽ được trưng bày cho người dân vùng này chiêm bái từ thứ hai đến thứ bảy tại Ranga Gorkha Manch, gần Mall Road.

Ủy ban Phật Pháp Chakra (DCC) tại Darjeeling đã đưa các bảo tháp chứa tro trà tỳ của Đức Phật đến tu viện Druk-Sa-Ngag Choeling gần Đại Lý vào hôm thứ sáu. Tro của hai vị đại đệ tử đầu tiên của Đức Phật  là ngài Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên  cũng được đưa đến.
Mặc dù có rất nhiều Phật tử đã hành hương đến Bodh Gaya, nơi Đức Phật đạt giác ngộ, nhưng rất ít người biết được tro trà tỳ của Phật cũng đang được giữ gìn. "Đây là một cơ hội lớn cho những ai  không thể đến Bodh Gaya,  chiêm ngưỡng tro trà tỳ cũng có được nhiều  gia hộ từ Đức Phật ", ông Gautam Tamang,  tổng thư ký của DCC cho biết.

Hộp đựng tro trà tỳ của Đức Phật được Bộ Khảo cổ học của Sri Lanka phát hiện vào năm 1930 trong thời gian khai quật tháp Mahiangana. Những hộp tro này đã được đưa đến đền Mullegamma tại Asgiriya ở thành phố Kandy , Tích Lan để thờ phụng hàng ngày. Theo yêu cầu từ Hội Phật Giáo Maha Bodhi tại Ấn Độ, các hộp tro đã được đưa đến  chùa Bồ đề Jaya Sri Maha để kỷ niệm lần thứ 2550 ngày  Phật Đản sanh năm vào 2006. Kể từ đó, các hộp này đã được lưu giữ ở đây.

Lần đầu tiên tro trà tỳ của Đức Phật và các đệ tử được trưng bày, ông Tshering Dorjee, thành viên của Ủy ban Hiệp hội Maha Bodhi nói: "Đây  thực sự là một đặc ân cao đẹp mà Hiệp hội dành cho vùng Darjeeling . Đối với Phật tử chúng tôi, đó  là một phước lành lớn",
Ba hộp đựng tro trà tỳ đã được bảo hiểm với số tiền khoảng 1.8 triệu rupee, được thiết kế rất tinh xảo, có hình dạng giống như những tháp nhỏ, tất cả đều được làm bằng vàng và trang trí bằng đá quý. Các vị Lama của tu viện Đại Lý đã thực hiện một nghi lễ đặc biệt trước khi khánh thành các hộp tro quý , được bọc bằng vải nhung đỏ và vàng. Dự kiến vào ngày thứ bảy  sẽ  đưa ra để công chúng chiêm bái. Ngoài tro trà tỳ của Đức Phật và các đệ tử, những di tích và hiện vật khác đang được bảo quản tại tu viện cũng được trưng bày.

Sau khi lưu lại Darjeeling, số hộp tro trà tỳ sẽ được đưa đến Tu viện Phật giáo Triratna gần Salbari tại Sukna để trưng bày rồi sẽ  trở về Bodh Gaya vào ngày 13 tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9 có sự hiện diện của phái đoàn Phật giáo đến từ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

Nhật Bản: Đại diện GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9

GNO - Nhằm đề cao lý tưởng cao đẹp của Phật giáo, góp phần kiến tạo hòa bình thế giới và mang lại an lạc cho nhân loại, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9 (The Ninth Buddhist Summit) và Đại lễ Ngày Quốc tế Phật giáo đã chính thức diễn ra tại Vương đường Phật giáo (Royal Grand Hall of Buddhism), Nhật Bản.
Thượng tọa Thích Nguyên Minh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk trao quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Lạc làm trụ trì chùa Phước Viên

Đắk Lắk: Chùa Phước Viên có tân trụ trì

GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, ngày 7-4, đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Lạc làm trụ trì chùa Phước Viên (xã Ea Đrăng).
Dâng hương tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Thể, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tại chùa Thọ Quang

Đà Nẵng: Ban Trị sự Phật giáo thành phố tưởng niệm chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo tiền nhiệm

GNO - Trên tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" và tri ân các bậc tiền bối hữu công, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã tổ chức đoàn dâng hương, đảnh lễ chư tôn đức nguyên Trưởng ban Trị sự qua các thời kỳ, vào ngày 8-4.

Thông tin hàng ngày