Chiêm bái xá-lợi nhị vị đệ tử Đức Phật

GNO - Xá-lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật là Xá Lợi Phất và Đại Mục Kiền Liên  được tôn trí cho công chúng chiêm bái mỗi năm một lần ở Sanchi.

Năm nay, xá-lợi được tôn trí vào thứ Bảy và Chủ nhật (26 đến 27-11) trong lễ hội Phật giáo Quốc tế hàng năm ở Sanchi. Lễ hội được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 11 tại tịnh xá Chethiyagiri.

a vch11.jpg


Chư Tăng dự lễ và tụng kinh trước khi chính thức tôn trí xá-lợi cho Phật tử chiêm bái

Phật tử đến từ Đài Loan, Myanmar và Sri Lanka đã đến Sanchi vào thứ Bảy và các tín đồ từ Nhật Bản và Singapore đã đến vào Chủ nhật, Chandri Bodhi Patil, giám đốc của Hiệp hội Phật giáo Ấn Độ, nói.

"Rất ít người biết rằng chìa khóa để vào căn phòng được bảo vệ nghiêm ngặt nơi xá-lợi được cất giữ bởi 2 người - lãnh đạo quận Raisen và đại diện văn phòng Hội Maha Bodhi", ông nói với tờ Hindustan Times.

"Trước đó, xá-lợi chỉ được trưng bày vào ngày Chủ nhật, nhưng ngày nay nhiều người mộ đạo đã đổ đến đây, vì vậy ban tổ chức đã quyết định tăng thêm 1 ngày thứ Bảy", ông nói.

Năm 1851, nhà khảo cổ học người Anh Alexander Cunningham đã tìm thấy 2 chiếc hộp bằng đá sa thạch màu xám bên trong bảo tháp ở Sanchi, nơi ông đang khai quật một quần thể kiến trúc Phật giáo thời vua A Dục thế kỷ thứ III trước Công nguyên, nhà khảo cổ học Tiến sĩ Narayan Vyas nói.

"Các xá-lợi của cả hai bảo tháp đã được đưa sang Anh và được đặt trong bảo tàng Victoria và Albert. Hội Maha Bodhi và Jawahar Lal Nehru đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa xá-lợi trở lại", ông nói.

"Hội yêu cầu chính phủ Anh trả lại xá-lợi cho Ấn Độ vào năm 1937 và sau nhiều năm vận động và đấu tranh xá-lợi đã được bàn giao cho Ấn Độ vào năm 1947".

Văn Công Hưng
(theo Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày