Chiêm bái xá-lợi nhị vị đệ tử Đức Phật

GNO - Xá-lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật là Xá Lợi Phất và Đại Mục Kiền Liên  được tôn trí cho công chúng chiêm bái mỗi năm một lần ở Sanchi.

Năm nay, xá-lợi được tôn trí vào thứ Bảy và Chủ nhật (26 đến 27-11) trong lễ hội Phật giáo Quốc tế hàng năm ở Sanchi. Lễ hội được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 11 tại tịnh xá Chethiyagiri.

a vch11.jpg


Chư Tăng dự lễ và tụng kinh trước khi chính thức tôn trí xá-lợi cho Phật tử chiêm bái

Phật tử đến từ Đài Loan, Myanmar và Sri Lanka đã đến Sanchi vào thứ Bảy và các tín đồ từ Nhật Bản và Singapore đã đến vào Chủ nhật, Chandri Bodhi Patil, giám đốc của Hiệp hội Phật giáo Ấn Độ, nói.

"Rất ít người biết rằng chìa khóa để vào căn phòng được bảo vệ nghiêm ngặt nơi xá-lợi được cất giữ bởi 2 người - lãnh đạo quận Raisen và đại diện văn phòng Hội Maha Bodhi", ông nói với tờ Hindustan Times.

"Trước đó, xá-lợi chỉ được trưng bày vào ngày Chủ nhật, nhưng ngày nay nhiều người mộ đạo đã đổ đến đây, vì vậy ban tổ chức đã quyết định tăng thêm 1 ngày thứ Bảy", ông nói.

Năm 1851, nhà khảo cổ học người Anh Alexander Cunningham đã tìm thấy 2 chiếc hộp bằng đá sa thạch màu xám bên trong bảo tháp ở Sanchi, nơi ông đang khai quật một quần thể kiến trúc Phật giáo thời vua A Dục thế kỷ thứ III trước Công nguyên, nhà khảo cổ học Tiến sĩ Narayan Vyas nói.

"Các xá-lợi của cả hai bảo tháp đã được đưa sang Anh và được đặt trong bảo tàng Victoria và Albert. Hội Maha Bodhi và Jawahar Lal Nehru đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa xá-lợi trở lại", ông nói.

"Hội yêu cầu chính phủ Anh trả lại xá-lợi cho Ấn Độ vào năm 1937 và sau nhiều năm vận động và đấu tranh xá-lợi đã được bàn giao cho Ấn Độ vào năm 1947".

Văn Công Hưng
(theo Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.

Thông tin hàng ngày