Chiêm ngưỡng tượng Bồ-tát Phổ Hiền trên đỉnh Nga Mi

GNO - Núi Nga Mi, nằm ở Thành Đô cách Tứ Xuyên 127 km là một trong bốn đại danh sơn Phật giáo của Trung Quốc, bên cạnh Ngũ Đài Sơn (tỉnh Sơn Tây), Cửu Hoa Sơn (tỉnh An Huy) và Phổ Đà Sơn (tỉnh Chiết Giang). Phật giáo có mặt ở núi Nga Mi cách đây 2.000 năm với khoảng hơn 30 ngôi tự viện và là Phật tích hành hương nổi tiếng.

anh-4.jpg


Ảnh: China Daily

Chùa Vạn Niên có lịch sử hơn 1.612 năm, cao 1.020m so với mực nước biển, là ngôi chùa cổ xưa nhất trên núi Nga Mi. Hộ tự của chùa Vạn Niên là Bồ-tát Phổ Hiền, tôn tượng bằng đồng nặng 62 tấn của ngài tọa trên voi sáu ngà được thiết trên bệ thờ đá trang nghiêm và long trọng (ảnh).

Lịch sử Phật giáo Trung Hoa ghi lại, ngôi chùa đã bị tổn hại nghiêm trọng sau ít nhất ba trận hỏa hoạn lớn nhưng tôn tượng Bồ-tát Phổ Hiền - thắng tích nổi tiếng nhất của núi Nga Mi được thiết trí từ thế kỷ thứ 10 vẫn vô sự.

Nhiều dòng Phật tử từ TP.Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang đến quỳ dưới tượng Bồ-tát Phổ Hiền đọc kinh cầu an, cầu mong yêu thương cho tất thảy mọi loài chúng sinh. Xung quanh khuôn viên chùa còn là nơi cư ngụ của loài ếch quý hiếm, có tiếng kêu tựa thanh âm của đàn tam thập lục.

Theo truyền thuyết của dân bản địa thì trên chùa có khắc vẽ hình bốn nàng tiên xinh đẹp, sau khi nghe bài thuyết pháp của một vị chân tu đã giác ngộ và biến thành những chú ếch, cất vang tiếng kêu như tiếng đàn giữa hồ đầy sen nở.

Trần Trọng Hiếu (Theo China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày