Chiêm ngưỡng tượng Bồ-tát Phổ Hiền trên đỉnh Nga Mi

GNO - Núi Nga Mi, nằm ở Thành Đô cách Tứ Xuyên 127 km là một trong bốn đại danh sơn Phật giáo của Trung Quốc, bên cạnh Ngũ Đài Sơn (tỉnh Sơn Tây), Cửu Hoa Sơn (tỉnh An Huy) và Phổ Đà Sơn (tỉnh Chiết Giang). Phật giáo có mặt ở núi Nga Mi cách đây 2.000 năm với khoảng hơn 30 ngôi tự viện và là Phật tích hành hương nổi tiếng.

anh-4.jpg


Ảnh: China Daily

Chùa Vạn Niên có lịch sử hơn 1.612 năm, cao 1.020m so với mực nước biển, là ngôi chùa cổ xưa nhất trên núi Nga Mi. Hộ tự của chùa Vạn Niên là Bồ-tát Phổ Hiền, tôn tượng bằng đồng nặng 62 tấn của ngài tọa trên voi sáu ngà được thiết trên bệ thờ đá trang nghiêm và long trọng (ảnh).

Lịch sử Phật giáo Trung Hoa ghi lại, ngôi chùa đã bị tổn hại nghiêm trọng sau ít nhất ba trận hỏa hoạn lớn nhưng tôn tượng Bồ-tát Phổ Hiền - thắng tích nổi tiếng nhất của núi Nga Mi được thiết trí từ thế kỷ thứ 10 vẫn vô sự.

Nhiều dòng Phật tử từ TP.Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang đến quỳ dưới tượng Bồ-tát Phổ Hiền đọc kinh cầu an, cầu mong yêu thương cho tất thảy mọi loài chúng sinh. Xung quanh khuôn viên chùa còn là nơi cư ngụ của loài ếch quý hiếm, có tiếng kêu tựa thanh âm của đàn tam thập lục.

Theo truyền thuyết của dân bản địa thì trên chùa có khắc vẽ hình bốn nàng tiên xinh đẹp, sau khi nghe bài thuyết pháp của một vị chân tu đã giác ngộ và biến thành những chú ếch, cất vang tiếng kêu như tiếng đàn giữa hồ đầy sen nở.

Trần Trọng Hiếu (Theo China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày