Chư Tăng Phật giáo Nam truyền kết thúc mùa an cư

GN - Chư Tăng Phật giáo các nước theo truyền thống Theravada vừa kết thúc khóa an cư sau 3 tháng tĩnh tu để tăng trưởng đạo lực.

* Tại Thái Lan, lễ mãn khóa an cư năm nay rơi vào ngày 13-10. Trong tiếng Thái, lễ này được gọi là Auk Pansaa. Theo truyền thống, đây là thời điểm kết thúc mùa mưa; và trong sinh hoạt Phật giáo, chư Tăng cũng khép lại mùa cấm túc để bắt đầu hành trình hoằng pháp. Dù vậy, thời tiết hiện nay không như mong muốn, tuy kết thúc mùa an cư nhưng vẫn còn những đợt mưa không ngớt.

Đông đảo Phật tử đã vân tập về các chùa để đảnh lễ, cầu nguyện và nấu thức ăn truyền thống để cúng dường chư Tăng. Dịp này, nhiều nghi thức tâm linh Phật giáo cũng được tiến hành.

Ngay sau Auk Pansaa là ngày Thod Kathin, dịp người Phật tử Thái sắm sửa pháp y dâng cúng và khánh chúc chư Tăng thêm tuổi đạo.

5b655feaebc20d9c54d3.jpg


Phật tử dâng y Kathina trong mùa mãn hạ (năm 2019) của chư Tăng Phật giáo Nam tông

Trước đó, ngày 8-10, Thủ tướng Thái Lan đã chỉ đạo ban hành sắc lệnh cấm kinh doanh chất uống có cồn trong ngày kết thúc khóa an cư. Đích thân người đứng đầu Chính phủ Thái Lan, ông Prayut Chan-o-cha, đã tham gia lễ khai mạc ngày Kathin, được tổ chức tại thủ đô Bangkok, để cổ xúy cho việc hạn chế sử dụng thức uống có cồn.

Căn cứ vào quy định của chính phủ, 24 giờ ngày Chủ nhật vừa qua, việc bán chất uống có cồn bị cấm ở các quán bar, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Được biết, việc cấm chất uống có cồn trong các ngày lễ trọng đại của Thái Lan được quy định trong luật được ban hành từ ngày 22-1-2015. Phần lớn các lễ hội Phật giáo tại Thái Lan đều áp dụng quy định này.

* Trong khi đó, tại Lào, hàng triệu Phật tử cũng đến chùa, thành tâm hướng về chư Tăng nhân ngày mãn hạ. Trong tiếng Lào, lễ Tự tứ được gọi là Bun Ork Phansa, nhằm đánh dấu việc Tăng đoàn kết thúc 3 tháng tịnh tu mùa mưa theo lời Phật dạy.

Trong truyền thống tu học tại Lào, suốt mùa an cư, thường bắt đầu từ ngày rằm tháng 6 âm lịch, chư Tăng phải tuân thủ quy định an trú tại một tự viện nhất định, tham học kinh điển và thực hành thiền tập.

Ngay sau lễ mãn hạ, chư Tăng quay trở về tự viện thường trú thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày cũng như chuyên tâm vào công việc hoằng pháp trong suốt 9 tháng còn lại của năm.

Vào buổi sáng của ngày chính lễ Bun Ork Phansa, Phật tử đến chùa dâng cúng thực phẩm đến chư Tăng và tham gia các khóa lễ cầu nguyện. Buổi chiều, họ cùng thắp nến quanh chùa. Buổi tối là nghi thức thả hoa đăng, thuyền hoa làm rực sáng cả con sông Mekong chảy xuyên qua Lào.

Các nghi lễ này đã được cử hành tại Lào trong hàng ngàn năm qua.

Gia Trúc tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày