Chủ tịch Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore qua đời

GNO - Chủ tịch Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (Singapore Buddhist Lodge), Lee Bock Guan đã qua đời hôm sáng thứ Bảy (29-8) thọ 70 tuổi.

Ông Lee Kim Siang, chủ tịch Thái Hòa Quán (Thye Hua Kwan Moral Society), gọi ông Lee là một "Phật tử đích thực".

"Ông ấy đã cống hiến cuộc đời mình để cứu người và phục vụ con người và điều đó rất là hy hữu. Và tôi nghĩ ông đã làm rất nhiều điều tốt không chỉ cho các Phật tử ở Singapore mà còn cho tất cả người dân Singapore" - ông nói, khi đề cập đến những đóng góp của ông Lee đối với các nhóm tôn giáo khác và chương trình thức ăn miễn phí của Hội.

sing.jpg
Chủ tịch Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (Singapore Buddhist Lodge), Lee Bock Guan

Có mặt tại lễ tang có Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý đã ở đây vào Chủ nhật.

Chủ tịch Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm là một Phật tử chân chính, đã làm nhiều việc từ thiện trong suốt cuộc đời mình và không bao giờ phân biệt đối xử giữa các chủng tộc, các tôn giáo hay ngôn ngữ, Thủ tướng Lý nói.

Nhà lãnh đạo tôn giáo này đã qua đời vào lúc 3 giờ 15 phút thứ Bảy vừa qua trong bệnh viện, nơi ông được điều trị từ hôm thứ Tư trước đó. Ông phải lọc máu thận khi bị phát hiện sốt và được đưa đến Bệnh viện Trung ương Singapore và chẩn đoán bị nhiễm virus.

Ông Lee bị ảnh hưởng bởi một vài căn bệnh trong những năm gần đây, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim. Năm 2012, ông bị đột quỵ và phải nằm viện 34 ngày. Ông ra đi để lại vợ và 4 người con gái.

Hơn 7.000 người đã bày tỏ lòng kính trọng đối với ông trong lễ tang.

Ông Yeo Guat Kwang, nghị sĩ của Ang Mo Kio GRC, cho biết ông đã biết ông Lee 44 năm qua, kể từ khi đi làm công quả với bà ngoại của mình tại Hội khi mới 10 tuổi.

Ngay cả khi đã là một nghị sĩ, ông Yeo cho biết, ông vẫn thường xuyên thảo luận với ông Lee để tìm kiếm lời khuyên của ông. "Ông ấy là một con người thực sự vị tha, ông đã dạy tôi rằng tính toàn vẹn là điều quan trọng nhất trong tất cả những gì chúng ta làm, rằng khi người ta tình nguyện dành tặng thời gian hay tiền bạc, chúng ta phải đảm bảo rằng nó phải được sử dụng tốt" - ông Yeo nói.

Ông Chan Chun Sing, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ nói rằng ông hy vọng Chủ tịch Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore sắp tới có thể tiếp tục những làm việc tốt của ông Lee, chăm sóc những người thuộc các chủng tộc và tôn giáo khác nhau.

Hôm qua, Quỹ Thận Quốc gia (NKF) đã tri ân ông Lee vì sự đóng góp của Hội dành cho NKF, bao gồm 2 triệu USD cho một trung tâm lọc máu mới ở Bukit Merah và trợ cước vận chuyển 60.000 USD mỗi năm cho người được hưởng lợi ích từ NKF.

"Cựu chủ tịch Lee rất thấu hiểu sự đấu tranh của người bệnh thận. Ông đã có một cái nhìn tích cực trong cuộc sống và khuyến khích bệnh nhân hãy đối mặt với tương lai bằng sự lạc quan", NKF kính tiếc ghi nhận.

Ông Lee đã được trao giải thưởng Public Service Star (BBM) trong năm 2009.

Được biết, thi thể của Chủ tịch Lee sẽ được hỏa táng vào ngày mai, 2-9 tại tu viện Kong Meng San Phor Kark See.

Văn Công Hưng (Theo The Straits Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày