Chùa cổ 300 năm tuổi ở Hà Nội bị cháy

Chùa Cự Đà (Gia Lâm, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy tối 10-1. Đây là một trong những ngôi chùa cổ của Hà Nội, được xây dựng từ hơn 300 năm trước.

Rất đông người dân và Phật tử đã cùng lực lượng chức năng tham gia dập lửa. Lực lượng cứu hỏa đã huy động 6 xe chữa cháy các loại để tham gia dập lửa. Kết cấu phần lớn gian Tam bảo bằng gỗ nên cháy lan rất nhanh và rất nguy hiểm trong quá trình chữa cháy.

Sau khoảng 40 phút, lúc 20g15 ngọn lửa được khống chế để không cháy lan sang các khu vực khác trong chùa.

chaychuacuda.jpg


Cháy làm sập mái Tam bảo chùa Cự Đà - Ảnh: Nguyên Khánh

Vụ cháy làm sập phần mái, than hóa các cấu kiện gỗ, vì kèo và hệ thống đồ thờ trong di tích.

Các hạng mục kiến trúc khác của chùa như: Tam quan, hành lang nhà Tổ, nhà Mẫu và các công trình phụ của chùa vẫn đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của địa phương, tại di tích không có thiệt hại về người. Các thiệt hại, hư hại về tài sản trong di tích chưa kiểm đếm nên chưa xác định chính xác.

Chùa Cự Đà có tổng diện tích khoảng 6.000m2, là một trong những ngôi chùa cổ của Hà Nội, được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2000. Ngôi Tam bảo của chùa này được trùng tu lại cách đây 10 năm và là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.
Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.

Thông tin hàng ngày