Chùa Diệc an vị tôn tượng chư vị Tổ sư

Công trình chính điện chùa Diệc hoàn thiện sau 2,5 năm thi công, phía trước chính điện là cổng tam quan cũ được giữ lại
Công trình chính điện chùa Diệc hoàn thiện sau 2,5 năm thi công, phía trước chính điện là cổng tam quan cũ được giữ lại
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chùa Diệc (TP.Vinh, Nghệ An) vừa tổ chức an vị tôn tượng chư vị Tổ sư vào tối 27-1 qua, tại Tổ đường.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Diệc chủ trì khóa lễ, tại chính điện và Tổ đường vừa mới được hoàn thiện.

Được biết, chùa Diệc là ngôi cổ tự xây dựng từ thời nhà Trần, gắn liền với bao biến thiên lịch sử. Theo thời gian, ngôi chùa chỉ còn lại cổng tam quan và hai tấm bia đá.

Trước những giá trị lịch sử của ngôi cổ tự, UBND tỉnh đã có quyết định 642/QĐ-UBND-NC, phục hồi chùa Diệc.

Tháng 3-2018, chính điện chùa Diệc chính thức được khởi công xây dựng trên cơ sở thừa kế những nét kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc; với diện tích hơn 1.100m2, chia làm ba tầng, chiều cao tổng thể là 27m.

Theo quy hoạch, dự án trùng tu, xây dựng chùa Diệc được xây dựng trên di tích cũ với diện tích khuôn viên hơn 8.000m2. Trong đó, 5 tòa nhà chính được xây dựng hơn 1.200m2 và nhiều hạng mục khác. Đến nay một số các hạng mục đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có nhà cư sĩ trên diện tích 500m2, xây dựng 4 tầng, 8 mái.

Dự kiến công trình chùa Diệc sẽ được khánh thành vào tháng 5-2021, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Phật giáo tỉnh. Đây cũng được xem là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.

Chùa Diệc an vị tôn tượng chư vị Tổ sư ảnh 1

Tôn tượng chư vị Tổ sư vừa mới được an vị

Chùa Diệc an vị tôn tượng chư vị Tổ sư ảnh 2

Phật tử về dự lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa cho du khách

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày