Chùa Hoa Nham tổ chức hành khước triều bái Thánh tích

GNO - Ngày 17-4, với tôn chỉ "để dõi theo dấu chân của chư đại đức Tổ sư, nêu cao ý chí nghị lực tu hành của bốn chúng đệ tử", Pháp sư Đạo Kiên, Phương trượng chùa Hoa Nham (华岩寺) - thành phố Trùng Khánh đề xướng: "Hoạt động hành khước triều bái thánh tích núi Cổ Kiếm, Kì Giang".

1.jpg
Tăng đoàn hành khước cử hành nghi thức xuất phát tại Đại hùng bảo điện

Pháp sư Đạo Kiên dẫn đầu Tăng chúng tự viện, các cư sĩ, đệ tử tại gia đến từ Xuyên Du (川渝: Tứ Xuyên và Trùng Khánh) và hơn 60 người yêu thích đi bộ cùng tham gia hoạt động triều lễ.

2.jpg
Pháp sư Đạo Kiên - Phương trượng chùa Nham Hoa trao Tích trượng cho PS Nghĩa Bi

Chư Tăng đầu đội nón rộng vành, thân mặc ca sa, tay cầm bình bát, chân mang tăng hài, lưng quảy túi phòng mưa cực to, mắt nhìn thẳng phía trước, uy nghi túc mục, từng bước chân chắc chắn, hùng mạnh phiêu nhiên, nhưng trang nghiêm thanh tịnh, an tường tự tại.

Họ đi vào thành phố người người tấp nập, ngựa xe như nước, tiếp nhận sự cúng dường của các tín hữu, diễn tập theo cuộc sống hành khước của Đức Phật từ xưa.

3.jpg

Đội ngũ hành khước xuất phát từ chùa Nham Hoa

Tăng đoàn hành khước, chủ ý mài giũa thân tâm, hàng phục ngã mạn, đồng thời tùy duyên biểu dương chánh pháp, gieo trồng hạt giống của Phật.

Từng bước chân của đoàn hành khước luôn giữ chánh niệm, hiển thị tinh thần từ bi bình đẳng của Đức Phật đến với nhân gian, với xã hội, để nhiều người hiểu rõ Phật pháp, tôn trọng Tam bảo, gieo trồng rộng rãi hạt giống phước điền.

4.jpg
5.jpg

Đội ngũ hành khước thông qua đại lộ

Pháp sư Đạo Kiên chủ trương hàng tu sĩ Phật giáo cần phải đi theo dấu chân của Tổ sư, ứng dụng tinh thần đi về hướng Tây cầu pháp của ngài Huyền Trang, không ngừng tiếp tục tăng cường tự thân để theo đuổi tìm cầu chân lý.

7.jpg

8.jpg
Chư Tăng tọa thiền trên đường hành khước

Hoạt động triều thánh lần này đã bắt đầu thông báo từ đầu tháng hai năm nay. Khởi hành từ chùa Nham Hoa, trên đường sẽ đi qua hàng chục thị trấn và làng mạc, thời giạn là bảy ngày, tổng cuộc hành trình hơn 100 km.

Dự kiến hôm nay, 22-4 sẽ đến chùa Tịnh Âm, núi Kiếm Cổ - Thánh địa Phật giáo nổi tiếng ở Ba Thục.

9.jpg
Chư Tăng thọ trai

Hành khước là phong cách cổ của Phật giáo, có truyền thống lịch sử lâu đời. Hiện tượng hành khước tham thiền vào cuối triều nhà Đường đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự tu hành của chư Tăng Thiền tông, đi đôi với toàn bộ quá trình học vấn và ngộ đạo.

Trong Thiền tông Phật giáo Trung Quốc, các vị Thiền sư càng nổi tiếng càng chú ý đến việc tham thiền ngộ đạo của các Thiền sinh trong các khu vực Tòng lâm, đây được gọi là đi muôn dặm đường, qua nghìn cửa ải.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày