Chùa Ngọc Phật trước những nguy cơ thiếu an toàn

GNO - Ngôi chùa 130 năm tuổi nổi tiếng tại trung tâm thành phố Thượng Hải phải đối mặt với mối nguy hiểm đáng báo động do mối mọt, cấu trúc bị lão hóa và sụt lún đất gây ra bởi các tòa nhà cao tầng gần đó.

Nỗ lực tái thiết đang được tiến hành, nhằm khắc phục nguy cơ mất an toàn và củng cố cấu trúc ngôi chùa. Các quan chức thành phố cho biết chính phủ đang xem xét kế hoạch trùng tu chùa Ngọc Phật thuộc quận Phổ Đà do cơ quan quản lý ngôi chùa và các chuyên gia kỹ thuật trình lên.

Đại Hùng Bảo Điện chùa Ngọc Phật.jpg

Đại hùng bửu điện của chùa Ngọc Phật

Ngôi chùa được thành lập vào năm 1882 dưới triều đại nhà Thanh với hai bức tượng Phật bằng ngọc bích được tạo tác từ Myanmar. Nơi đây nổi tiếng là nơi thu hút nhiều du khách Trung Quốc cũng như quốc tế.

Theo vị sư trụ trì Xing Jue, cho biết ngôi chùa, với lối kiến trúc không gian nhỏ hẹp, phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn ngày càng cao từ lửa và các rủi ro khác. Toàn bộ cấu trúc ngôi chùa được làm bằng gỗ và gạch, làm cho chùa dễ bị cháy. Ngoài ra, ngôi chùa được xây dựng với không gian hẹp như vậy và không có bất kỳ thiết kế phòng cháy chữa cháy nào cộng với việc thắp hương và đốt nến để cầu nguyện của khách hành hương bên trong ngôi chùa làm cho nguy cơ cháy càng trầm trọng hơn.

Sư trụ trì đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc tại một diễn đàn gần đây.

"Vào đêm giao thừa và ngày mồng một Tết, có rất đông người vào chùa để cầu nguyện, lưu lượng đạt khoảng 100.000 người” - sư trụ trì cho biết. “Để bảo đảm trật tự, quận đã cử khoảng 70 đến 80 cán bộ công an đến đây vào đêm giao thừa”.

Một báo cáo của Cơ quan Khảo sát Chất lượng Kiến trúc địa phương cũng cho thấy các gian bên trong ngôi chùa đang gặp rắc rối bởi thiệt hại nghiêm trọng do mối mọt cũng như các vết nứt và do nghiêng. Ví dụ như một số cột bên trong gian thờ Tứ Đại Thiên Vương đã được phát hiện bị nghiêng vượt quá tiêu chuẩn an toàn.

Ngôi chùa đã bắt đầu hạn chế lưu lượng khách hàng ngày vào viếng gian thờ Phật Ngọc vì chính gian này cũng bị nghiêng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày