Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng

GNO - Trong khuôn khổ Tuần lễ cung nghinh Ngọc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tôn trí tại tổ đình Từ Đàm (từ mùng 8 đến 15-2-Quý Tỵ), Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện đêm Vũ hội lục cúng hoa đăng dâng cúng đức Tổ, cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc vào 20g30 ngày 23-3.


Chương trình do chư tôn đức trong Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế  và các Tăng sinh trong tỉnh phụ trách.

Vũ hội lục cúng hoa đăng là một điệu múa cổ xưa của Phật giáo do các vị sư Ấn Độ truyền vào Việt Nam. Và được du nhập vào xứ Đàng Trong và tại Thuận Hóa - Phú Xuân, xứ “Thiền kinh Phật giáo” chư vị Tổ sư trong chốn thiền môn xứ Huế đã tiếp thu và phát triển lên đến đỉnh cao nghệ thuật, điệu múa Lục cúng hoa đăng từ đó trở thành là một loại hình âm nhạc đặc thù của Phật giáo xứ Huế.

Điệu múa Lục cúng có nghĩa là điệu múa theo sáu lần dâng cúng. Tương ứng với mỗi lần cúng là một lễ vật cúng dường: 1. Hoa, 2. Hương, 3. Đèn, 4. Trà, 5. Quả, 6. Nhạc để cúng dường lên đức Tổ - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sau đây là chùm ảnh Vũ hội:

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 1

Chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự 

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 2
Đông đảo Phật tử  đến xem biểu diễn

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 3

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 4

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 5

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 6

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 7

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 8

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 9

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 10

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 11

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 12

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 13

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 14

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 15

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 16

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 17

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 18

Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 19 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 20 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 21 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 22 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 23 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 24 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 25 Chùm ảnh: Vũ hội lục cúng hoa đăng ảnh 26

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày