Chung tay cho hòa bình

GNO - Hồi giáo và Phật giáo ở Indonesia đã chung tay giải quyết các xung đột về người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar và có kế hoạch gửi một đội đến bang Rakhine để nói chuyện với các tu sĩ Phật giáo, theo Jakarta Post.

Indo.jpg

Báo cáo ngày 23-11 nhân Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ 5 tổ chức tại Jakarta từ ngày 20 đến 23-11 (ảnh), tờ báo cho biết tổ chức Hồi giáo lớn nhất của Indonesia, Nahdlatul Ulama, phối hợp với Hội đồng Ulema Indonesia và Cộng đồng Phật giáo hay Walubi, sẽ thực hiện một chuyến đi đến Myanmar trong tháng để bắt đầu đối thoại với các tu sĩ Phật giáo Myanmar.

Chủ tịch điều hành Hội đồng Nahdlatul Ulama, Slamet Effendy Yusuf, nói với báo chí: "Tôi đồng ý với Liên Hợp Quốc rằng cuộc xung đột ở Myanmar có thể được giải quyết bằng cách cho phép cộng đồng Hồi giáo và cộng đồng Phật giáo gặp gỡ và nói chuyện. Đây không chỉ là một vấn đề đối với Myanmar, mà còn là mối quan ngại đối với chúng tôi".

Suhadi Sendjaja từ Walubi nói với báo chí rằng qua chuyến thăm này, ông hy vọng rằng người dân ở Myanmar có thể học hỏi từ Indonesia.

"Ở đây, số lượng người Hồi giáo rất nhiều trong khi Phật tử chỉ là một số ít, nhưng chúng tôi lại an toàn. Tại Myanmar, điều đó thì ngược lại", ông nói, và thêm rằng phái đoàn của Indonesia sẽ không ép buộc một sự hòa giải ở Myanmar.

"Chúng tôi sẽ không hướng họ tới một sự hòa giải. Chúng tôi sẽ chỉ giải thích tình hình của chúng tôi tại Indonesia", đại diện cộng đồng Phật giáo tại diễn đàn nhằm giảm xung đột trên thế giới cho biết.

Ước tính 1,3 triệu người Rohingya của Myanmar đã bị từ chối quyền công dân khi các cơ quan chức năng chính thức xem họ như người Bengali, và tuyên bố họ là những người nhập cư bất hợp pháp.

Văn Công Hưng (Theo Mizzima)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày