Chương trình “Sống trong chùa” được du khách ưa chuộng

GN - Khi đến với xứ sở Kim chi Hàn Quốc, du khách có thể tham dự khóa tu học tại chùa, một chương trình được thực hiện từ ý tưởng của Hội Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc nhằm giúp du khách trải nghiệm cuộc sống tại tự viện, nơi thiên nhiên hòa vào cuộc sống con người.

PGNN976 (1).jpg

Hình ảnh một khóa lễ của chương trình "sống trong chùa"

Tự viện là nơi các nhà sư Phật giáo thực tập đời sống giản đơn, buông xả nhằm tiếp nối lịch sử và truyền thống 1.700 năm của Phật giáo Hàn Quốc. Việc mở cửa rộng rãi cho công chúng vào tự viện bị hạn chế trước khi chương trình thực tập “Sống trong chùa” dành cho du khách quốc tế được tổ chức.

Đây là chương trình nhằm thúc đẩy các hoạt động văn hóa truyền thống Hàn Quốc nhân dịp giải bóng đá thế giới World Cup được tổ chức năm 2002 tại Hàn Quốc. Ngày nay, có khoảng 130 tu viện tổ chức chương trình này, trong đó có 26 tu viện có chương trình bằng tiếng Anh để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài tham gia.

Vùng Sansa có 7 tu viện Phật giáo trên núi, bao gồm Daeheungsa, Magoksa, Beopjusa, Bongjeongsa, Buseoksa, Seonams và Tongdosa. Nơi đây vừa được xác nhận vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO năm 2018, và vì thế, văn hóa Phật giáo tại Hàn Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của du khách trên toàn thế giới.

Khóa tu tại tự viện là cách duy nhất để tăng sự trải nghiệm thực tế về văn hóa truyền thống, hiểu biết đời sống tu học của các nhà sư, tạo cơ hội tiếp xúc với môi trường thiên nhiên trong lành.

Những người tham dự chương trình có thể được thực hành các nghi lễ Phật giáo, tham dự các buổi thuyết giảng, trì chú và danh hiệu 108 vị Phật, học cách làm đèn lồng hoa sen, lần chuỗi hạt và học vẽ nghệ thuật mandala. Những hoạt động này giúp người tham dự có cơ hội chiêm nghiệm về nguồn gốc của vạn vật.

Ngoài ra, hành giả còn có cơ hội được thưởng thức ẩm thực chay trong tu viện. Các thức ăn này đều tốt cho sức khỏe do không sử dụng các sản phẩm từ động vật hoặc các nguyên liệu từ ngũ vị tân như tỏi, hành, hẹ, nén, kiệu và thay thế bằng các nguyên liệu thực phẩm tự nhiên theo mùa.

Thức ăn tại tu viện Hàn Quốc đã được công nhận rộng rãi toàn cầu sau khi được phát trên chương trình phim tư liệu của đài Netflix với tựa đề “Bàn của người đầu bếp”.

Do tính hấp dẫn của chương trình mà đến nay lượng hành giả người nước ngoài đăng ký tham gia “Sống trong chùa” ngày càng tăng. Nhà chức trách Hàn Quốc ước tính mỗi năm lượng người đăng ký các khóa tu tăng 8% và có sự trẻ hóa. Và cũng theo các đơn vị lữ hành tại xứ sở Kim chi, “Sống trong chùa” là lựa chọn ưu tiên cao nhất của nhiều du khách đến với Hàn Quốc.

Gia Trúc - Ngọc Lợi (theo PT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày