Chụp ảnh khỏa thân tại Angkor và bị trục xuất

GNO - 3 du khách từ Pháp đã bị trục xuất và cấm đến Campuchia sau khi bị bắt chụp ảnh khỏa thân của nhau tại một trong những địa điểm tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

VCH 1.jpg


Banteay Kdei - nơi bắt giữ ba du khách Pháp chụp ảnh khỏa thân tại di tích

Những người Pháp này đã trong tình trạng lõa lồ tại di tích Phật giáo Angkor và chụp một loạt các bức ảnh trần truồng đã tạo ra sự bức xúc.

Sau khi bị bắt giữ tại Banteay Kdei hôm thứ Năm tuần qua, các khách du lịch này phải đối mặt với một cuộc xét xử nhanh, và đã bị kết án về tội sản xuất nội dung khiêu dâm và “phơi bày cơ quan sinh dục”, tờ Cambodia Daily đưa tin.

Như một hình phạt cho các du khách táo tợn này - được truyền thông Campuchia xác định là Rodolphe Fourgeot, 21 tuổi, Alexandre Vix, 21 tuổi, và Vincent Bocquet, 20 tuổi - đã bị kết án 6 tháng tù treo, bị phạt tiền 1 triệu riel (khoảng 160 bảng Anh) và tịch thu máy ảnh.

Họ đã bị cấm trở lại Campuchia trong vòng 4 năm khi Toà án tỉnh Siem Reap cố gắng thiết lập một tiền lệ nhằm ngăn cản hành vi tương tự tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này.

Phó công tố viên Sok Keo Bandith nói với báo giới: “Chúng tôi đã sử dụng thủ tục trục xuất để cảnh báo những người nước ngoài khác”.

Các nhà chức trách cho biết “những người thích phô bày” này thú nhận đã tạo nên một sai lầm và xin sự tha thứ từ người dân Campuchia.

Khu di tích lịch sử Angkor bao gồm khoảng 150 dặm vuông và được biết đến với ngôi Angkor Wat (*), là di tích tôn giáo lớn nhất trên thế giới, thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Campuchia với hơn 1,5 triệu du khách mỗi năm.

Bà Chau Sun Kerya, phát ngôn viên của Apsara Authority, cơ quan quản lý khu du lịch, cho biết hình ảnh của người đàn ông chụp dự định sử dụng cho cá nhân anh ta.

Bà nói: “Dựa theo lời khai, họ không có ý định kinh doanh với các hình ảnh đó, và họ cũng thường chụp ảnh cho vui như thế này ở các nước khác”.

VCH 2.jpg
VCH 3.jpg
VCH 4.jpg


Hộ chiếu của ba người bị bắt và trục xuất khỏi Campuchia.
Từ trên xuống: Vincent Bocquet (20 tuổi), Rodolphe Fourgeot (21 tuổi), Alexandre Vix (21 tuổi)

Nhưng công tố viên Koeut Sovannareth nói với AFP rằng nhà chức trách tin rằng những người đàn ông này có ý định sử dụng các bức ảnh khỏa thân trong một bộ lịch.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Apsara Authority đưa ra một cuộc điều tra hình ảnh trực tuyến cho thấy một phụ nữ trẻ tạo dáng ngực trần.

Khi những bức ảnh lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, nó được tuyên bố là đã được chụp tại Công viên khảo cổ Angkor, nhưng các nhà điều tra cho biết hình ảnh người phụ nữ đã được “photoshop” vào trong địa điểm tôn giáo.

Những người Pháp này không phải là những khách du lịch đầu tiên vi phạm pháp luật ở khu du lịch.

Cuối tháng 10 năm ngoái một người phụ nữ 40 tuổi đến từ New Zealand thừa nhận đã phá vỡ một bức tượng Phật tại chùa Bayon.

Cô đã được cảnh sát thẩm vấn và thả ra, và rời khỏi Campuchia cùng thời điểm nhà chức trách cố gắng bắt giữ cô vào ngày hôm sau.

(*) Angkor Wat (đọc theo tiếng Việt: Ăng-co Vat) thuộc tỉnh Siem Reap. Angkor Wat còn có tên cổ tiếng Việt là đền Đế Thiên, trong khi đó, Angkor Thom (Ăng-co Thom) thì được gọi là đền Đế Thích, cả khu đền Angkor được gọi chung là Đế Thiên Đế Thích.

Theo tiếng Khmer Angkor: kinh đô, Wat: đền thờ hay chùa, là một đền thờ vị thần Visnu của Ấn Độ Giáo tại Angkor - địa điểm của các thủ đô của Đế quốc Khmer. Đây là một trong các là di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer.

Nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 km về hướng Bắc, được xây dựng dưới thời vua Suriya-warman II (1113-1150), Angkor Wat mới đầu để thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật.

Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh trong thế kỷ 15, Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot.

Văn Công Hưng (Theo Mail Online)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày