Có mối liên hệ giữa thuận tay trái với các bệnh về thần kinh?

GNO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra các đánh dấu gene đầu tiên quy định việc thuận tay trái - theo một nghiên cứu gần đây.

Ngoài ra, các đánh dấu gene này còn có vai trò trong sự phát triển não bộ và giao tiếp giữa các vùng não khác nhau.

Kết quả nghiên cứu này phát hành trên tạp chí Não bộ đầu tháng 9 qua, mở ra “sự hiểu biết sâu hơn về quá trình sinh học dẫn đến thuận tay trái” - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Akira Wiberg, Đại học Oxford, Vương quốc Anh.

taytrai.jpg
Thuận tay trái - Ảnh minh họa

Theo đó, cứ trong 10 người thì có 1 người thuận tay trái. Các nhà khoa học đã biết gene chính là yếu tố đóng góp đến sự thuận tay trái nhưng không biết các gene cụ thể nào có liên quan.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia phân tích bộ gene của 400.000 người ở Vương quốc Anh. Các ghi nhận về sức khỏe và dữ liệu gene của người tham gia nằm trong cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Sinh học Biobank của nước này; trong đó có 38.000 người thuận tay trái.

Các nhà nghiên cứu tìm kiếm sự khác nhau trong DNA của người thuận tay trái với người thuận tay phải và xác định các đánh dấu gene có liên quan đến thuận tay trái.

3 trong các đánh dấu này nằm trong gene cung cấp sự hướng dẫn tạo ra protein có liên quan đến sự phát triển và cấu trúc não bộ như sự hình thành các vi ống, tạo nên “khung nâng đỡ” bên trong tế bào, được gọi là bộ khung tế bào (cytoskeleton).

Các vi ống này giúp duy trì cấu trúc các tế bào, gồm cả tế bào não. Điều thú vị là các gene nâng đỡ tế bào ở động vật được tìm thấy đóng vai trò “bất đối xứng trái - phải”.

Các nhà nghiên cứu phân tích hình ảnh scan não của khoảng 10.000 người tham gia và phát hiện rằng các đánh dấu gene có liên quan đến những khác biệt trong chất trắng của não bộ - các ống thần kinh dài cho phép các khu vực não bộ giao tiếp. Đặc biệt, những khác biệt này rõ ràng nhất ở các đường dẫn kết nối các khu vực liên quan đến ngôn ngữ trong não bộ.

Ngoài ra, hoạt động của não giữa các vùng liên quan đến ngôn ngữ “đồng bộ” hơn ở những người thuận tay trái so với người tham gia nghiên cứu thuận tay phải.

“Chúng tôi thấy rằng ở người thuận tay trái, các vùng ngôn ngữ của não trái hay não phải liên lạc với nhau chặt chẽ hơn”, chuyên gia nói thêm.

Điều này gợi ý rằng người thuận tay trái có lợi thế trong việc thực hiện các nhiệm vụ ngôn ngữ nhưng cũng cần thêm nhiều nghiên cứu khác để chứng thực điều này.

Cũng từ nghiên cứu này, các chuyên gia cũng phát hiện rằng các đánh dấu gene ở người thuận tay trái có liên quan đến nguy cơ tăng nhẹ với chứng thần kinh phân liệt (schizophrenia) và phát triển bệnh Parkinson. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: Đây là mối liên hệ được phát hiện thấy chứ không chứng minh các đánh dấu gene này gây ra thần kinh phân liệt.

Điều quan trọng cần lưu ý là gene không phải là “số phận” đối việc thuận tay trái hay tay phải. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng thuận tay trái khoảng 25% do gene, có nghĩa là 75% có thể được xác định bởi môi trường. Các đánh dấu gene chỉ đóng vai trò nhỏ trong khả năng thuận tay trái hay thuận tay phải của mỗi người.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Nghệ An

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng 12- 4, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ về thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông tin hàng ngày