Có nên uống nước tía tô trước khi tiêm vaccine?

Lá tía tô
Lá tía tô
0:00 / 0:00
0:00
Tôi được mách nên uống nước tía tô rồi cho bé bú trước khi bé được tiêm ngừa vaccine sẽ không bị sốt. Xin hỏi bác sĩ có đúng không?

Trả lời:

Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc có thể kích thích ra mồ hôi. Nước sắc và cồn chiết xuất từ lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, giúp người bệnh hạ sốt, trừ cảm mạo. Hạt tía tô chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.

Tuy nhiên việc người mẹ uống nước tía tô để cho con bú ngừa bé bị sốt thì chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học. Do đó mẹ không nên dùng cho mục đích này.

Trẻ bị sốt nhẹ, đau và sưng sau khi tiêm phòng là phản ứng rất bình thường. Đó là phản ứng sau khi cơ thể tiếp nhận vaccine như một tác nhân lạ và phản ứng lại.

Vì đau nên trẻ sẽ quấy khóc và có thể bỏ bú, ăn kém. Tuy nhiên, tình trạng này nếu có cũng chỉ kéo dài 1-2 ngày, ba mẹ không nên quá lo lắng.

Chính vì thế, thay vì tìm kiếm mẹo giúp trẻ không sốt sau khi tiêm phòng, ba mẹ cần cập nhật kiến thức về các phản ứng thường gặp của một số loại vaccine và có cách giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm phòng cho trẻ hiệu quả và an toàn. Cụ thể:

- Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.

- Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn. Có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng khi trẻ sốt cao hơn 38,5 độ C, quấy khóc.

- Nếu tại vết tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng cho trẻ.

- Khi bế trẻ, tránh chạm vào vết tiêm. Không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

- Không dùng aspirin, không dùng thêm các thuốc ho và hạ sốt khác vì có thể làm tăng liều paracetamol ở trẻ.

- Trường hợp trẻ phản ứng nặng sau tiêm như sốt cao trên 39 độ C kèm co giật, tím tái, khó thở..., cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm là rất hiếm xảy ra.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thu Nga
Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

- Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

Đắk Lắk: Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

GNO - Tối 15-8, tại chùa Quán Thế Âm (xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), nhân mùa Vu Lan - Báo hiếu, chương trình thiền trà với chủ đề “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo” được tổ chức ấm áp, với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đến từ TP.HCM, Tây Ninh và địa phương.
Ảnh: DTA

Thắp đèn tri ân - Khai mạc chuỗi sự kiện mở đầu hành trình văn hóa từ Vu lan đến Trung thu tại Diệu Tướng Am

Những ngày đầu tháng Bảy âm lịch, khi không khí mùa Vu lan đang lan tỏa tại các tự viện và trong cộng đồng Phật tử trên khắp cả nước, những hoạt động hướng về cha mẹ, cội nguồn và tinh thần tri ân cũng trở thành nhịp cầu kết nối giữa truyền thống và đời sống đương đại.

Thông tin hàng ngày