Codeine có thể gây nguy hại cho trẻ

GNO - Trẻ dưới 12 tuổi không nên sử dụng codeine, thành phần được tìm thấy trong một số loại thuốc trị ho và giảm đau - theo quy định mới từ Cơ quan Quản lý Dược & Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Theo đó, thành phần này phải được hạn chế sử dụng ở trẻ.

Phụ huynh nên đọc kỹ nhãn thành phần của thuốc trị ho và giảm đau để chắc chắn rằng các thuốc này không có chứa thành phần codeine hay một loại thuốc có tên là tramadol trước khi cho trẻ sử dụng, cũng theo khuyến nghị cơ quan này.

a thuocho.jpg
Trẻ dưới 12 tuổi không nên sử dụng codeine, thành phần được tìm thấy trong một số loại thuốc trị ho

FDA đã công bố hôm 20-4 qua rằng cơ quan này đang thay đổi những yêu cầu đối với việc niêm nhãn các thuốc có chứa codeine vì các báo cáo cho thấy trẻ có thể trải qua các bất ổn đe dọa đến tính mạng, thậm chí là tử vong sau khi uống các thuốc có chứa codeine.

Trong giai đoạn từ năm 1969-2015, FDA đã nhận được 64 báo cáo về các bất ổn nghiêm trọng về hô hấp có liên quan đến các thuốc có chứa codeine dành cho trẻ. Trong đó, có 24 ca tử vong. Hầu hết các ca có tác dụng phụ nghiêm trọng có liên quan đến thuốc xuất hiện ở trẻ dưới 12 tuổi, FDA cho biết thêm.

Ngoài các cảnh báo mới đối với codeine ở trẻ, FDA cũng cảnh báo thuốc giảm đau khác là tramadol dành cho trẻ dưới 12 tuổi, về việc sử dụng thuốc này ở phụ nữ đang cho con bú.

“Quyết định hôm nay của chúng tôi được đặt nền tảng trên các bằng chứng mới nhất và không ngoài mục tiêu là giữ cho con em chúng ta được an toàn”, chia sẻ của bác sĩ Douglas Throckmorton thuộc Trung tâm Nghiên cứu & Đánh giá của FDA.

Cả codeine và tramadol là các thuốc thuộc nhóm opioid. Codeine được tìm thấy trong các thuốc ho cũng như trong kê toa trị đau và trị ho. Tramadol xuất hiện trong kê toa thuốc trị đau và chỉ được cho sử dụng ở người trưởng thành mà thôi.

Năm 2013, FDA đã cảnh báo các loại thuốc phổ biến cho trẻ em có chứa codeine, được sử dụng như thuốc giảm đau sau phẫu thuật amidan và vòm họng. Cảnh báo mới này phổ rộng hơn vì khẳng định các thuốc có chứa codeine không nên được sử dụng để điều trị đau và ho vì bất cứ lý do gì ở trẻ dưới 12 tuổi.

FDA cũng nói rõ, codeine cũng không nên được sử dụng cho thanh thiếu niêu từ 12-18 tuổi bị béo phì hay với các tình trạng như bị ngừng thở nặng khi ngủ hay bệnh phổi nghiêm trọng vì có thể làm tăng nguy cơ bị các bất ổn về hô hấp cho trẻ.

Phụ nữ đang cho con bú cũng được khuyên không nên sử dụng codeine hay tramadol vì các thuốc này có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm ở một số trẻ sơ sinh như ngủ quá nhiều, các bất ổn nghiêm trọng về hô hấp và tử vong.

Các tác dụng phụ này có thể xảy ra vì một số người “có sự chuyển hóa siêu nhanh” đối với codeine hay tramadol. Điều này có nghĩa rằng họ sẽ phân hủy các thuốc này nhanh hơn mức bình thường, làm cho thuốc này có mức hoạt tính cao một cách nguy hiểm đối với cơ thể.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày