Con đường dấn thân - Kỳ 1: Làm việc với người trẻ

Có những người trẻ “sống là cho, không chỉ nhận riêng mình” và những vị ấy lấy phương châm “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” làm kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Lý tưởng ấy thôi thúc để rồi họ đã đi, đã sống và cống hiến không mệt mỏi, giống như con tằm rút ruột nhả tơ để vun vén cho đời những mảnh lụa đẹp. Những câu chuyện về họ góp phần tạo ra một thế hệ thanh niên, tu sĩ và Phật tử mới trong thời hiện đại...

Những người trẻ mà tôi  kể dưới đây là những  người mà tôi có dịp  được tiếp xúc, được làm việc chung, được học hỏi và cảm nhận sự say mê cống hiến ở quý vị ấy. Đó là những vị thầy, sư cô đầy nhiệt tâm trong công việc và cuộc sống nên khi làm việc chung tôi cảm thấy “sướng”!

Tháp tùng trong chuyến đi cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lụt vừa qua với đoàn của CLB Hoằng pháp trẻ (thuộc Ban Hoằng pháp THPG TP.HCM) và quý vị Tăng Ni sinh đồng hương Quảng Trị, tôi nhận ra rằng mỗi vị tôn túc trong Ban tổ chức đều là những người giỏi và có tâm thật sự. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không nói nhiều đến chuyến đi nghĩa tình mà quý vị ấy làm, mang những phần quà ấm áp ra tận Huế, Quảng Trị, đến những vùng xa nhất như huyện A Lưới, Khe Sanh mà chỉ xin được nêu cảm nhận về những vị thầy, cô trẻ ấy.

nguoitre-1.gif

ĐĐ.Thích Phước Huệ trao quà và ân cần thăm hỏi người nghèo

 bị nạn lũ lụt trong cơn bão số 9/Ketsana - Ảnh: M.KHÔI

1. Người đầu tiên là thầy Thích  Phước Huệ, cánh chim đầu đàn   của CLB Hoằng pháp trẻ. Nhìn thầy, ai cũng cùng có nhận xét giống tôi: thầy Huệ hiền và dễ thương trong giao tiếp. Vốn là người miền Tây (quê thầy ở Đồng Tháp) nên chất Nam Bộ mộc mạc cũng đã “ăn” vào từng lời nói, việc làm của thầy. Tiếp những người trong chính quyền địa phương và cả Ban Đại diện Phật giáo các huyện mà đoàn đi qua một cách khiêm cung, từ tốn. Rồi thầy ngồi xúm xít bên mấy đứa trẻ quê đen nhẻm để trao cho các em những món quà Pháp bảo. Mà quả thật, đi đâu với thầy tôi cũng thấy thầy hiền hòa, gieo duyên Phật pháp với trẻ em bằng những món quà như xâu chuỗi, tượng Phật… Còn với người già, thầy nhiệt tâm thăm hỏi, không chỉ trao quà mà còn ân cần hỏi han sức khỏe, đời sống. Nhìn những cụ già móm mém trả lời thầy và cả cử chỉ quan tâm của thầy dành cho mà thấy… “thương hết sức”, một cụ già nói với chúng tôi nhận xét ngắn về thầy. Thầy là vậy, lúc nào cũng vậy, trẻ mà có những trăn trở rất khác người, rất sâu sắc! Có lẽ vì thế mà từ ngày ra đời đến nay, dưới bàn tay dìu dắt của thầy cùng với sự chứng minh, cố vấn của quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức…, CLB Hoằng pháp trẻ đã dần đi vào lòng người với một thương hiệu riêng, mang chất trẻ và thấm nhuần tinh thần bi, trí của đạo Phật.

2. ĐĐ.Thích Trí Định và  ĐĐ.Thích Tánh Khả là hai vị  thầy cũng trẻ trung, năng động và đầy nhiệt thành như thế. Giữ vai trò là thư ký của đoàn, thầy Trí Định đã phải khá vất vả với khâu tính toán, ghi lại nhật ký hành trình. Trong CLB Hoằng pháp trẻ, thầy cũng là một người năng nổ, tham gia hầu khắp các công tác Phật sự và có nhiều đóng góp cho CLB. Không những thế, ĐĐ.Thích Trí Định còn thường xuyên tổ chức quyên góp những chuyến hàng cứu trợ về Lâm Đồng cũng được sự yểm trợ lớn từ phía Phật tử nhờ uy tín làm việc của thầy.

Còn thầy Tánh Khả có lẽ là “cây hoạt động” mà bản thân tôi cũng như từng thành viên trong đoàn đều cảm thấy thích, cười liên tục - là phản ứng của bất kỳ ai khi thầy bước lên sân khấu nhận nhiệm vụ hoạt náo. Thích làm người khác vui là đặc tính của thầy, đó là lời thầy tâm sự với người viết như một sẻ chia.

3. Sư cô Phương Ngọc, Như  Thuận, Như Nhân và Nhuận   Bình là những sư cô còn rất trẻ. Riêng, với Sư cô Phương Ngọc tôi đã tiếp xúc nhiều lần qua nhóm Bước Chân Yêu Thương. Cô Phương Ngọc là người thích các hoạt động trẻ nên cô đã đứng ra làm người nâng đỡ về mặt tinh thần cho các bạn trẻ thành lập và hoạt động từ thiện trong “mái nhà” Bước Chân Yêu Thương. Đến với người già, trẻ em, người nghèo, bệnh tật… không chuyến nào thiếu cô.

nguoitre-2.gif
Sư cô Phương Ngọc và những chuyến đi
Ảnh: HUỆ HÒA

Sư cô Như Thuận, Như Nhân và Nhuận Bình là quý cô vừa tốt nghiệp Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (khóa VI). Mỗi cô có một đặc điểm riêng: Người trầm lắng, chất phác, người sôi nổi, dung dị, cô thì lãng mạn và phụ trách phần lời bình cho những phóng sự hình ảnh của CLB Hoằng pháp trẻ. Những quý cô này mỗi người được sắp xếp một việc riêng và làm việc rất khoa học, vì thế mà hoạt động nào cũng có những hình ảnh, bài vở đặc sắc dù đó chỉ là những bài vở lưu hành nội bộ…

Có lẽ nhờ những nhân tố ấy mà chuyến đi từ ngày 19 đến 23-10 vừa rồi đã mang đến cho nhiều người trong đó có tôi, sự phấn khích khó quên. Chia tay nhưng vẫn thấy bịn rịn để rồi nhắn với quý thầy, quý sư cô ấy rằng "mai mốt có chuyến nào ngược xuôi cho con đi với"!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày