Cộng nghiệp

Cộng nghiệp

GN - Bạn có cộng nghiệp liên quan đến sát sanh nhưng biệt nghiệp giết hại của bạn thì không.

HỎI: Tôi vừa xin được việc làm thu ngân tại một siêu thị bán thực phẩm như rau, thịt, hải sản tươi sống... Thoạt đầu tôi khá vui mừng vì tìm được một việc làm chân chính. Nhưng khi trực tiếp tính tiền những cá, thịt (vừa bị giết còn tươi nguyên) cho khách hàng làm tôi bàng hoàng thương xót, trong lòng không ngừng niệm Phật, giờ giải lao tôi cũng tranh thủ trì chú Vãng sanh để hồi hướng cho chúng. Thưa quý Báo, tôi phải làm sao để vừa có thể làm tốt việc của mình mà vừa không tạo cộng nghiệp ác? Tôi có phải nghỉ việc hay tìm một việc làm khác hiền thiện hơn để làm không?

(TỪ KIM HUỆ, tukimhue66@sbcglobal.net)

ĐÁP:

Bạn Từ Kim Huệ thân mến!

Nói về cộng nghiệp xấu ác thì hầu như trong cuộc sống chúng ta ai cũng bị chi phối và tác động hoặc ít hoặc nhiều. Nhưng quan trọng là mỗi người phải tự ý thức sâu sắc về biệt nghiệp của mình. Rõ ràng, làm việc trong siêu thị thực phẩm tươi sống, bạn có cộng nghiệp liên quan đến sát sanh hại vật nhưng biệt nghiệp giết hại của bạn thì không. Vì nghiệp giết hại được tạo ra khi hội đủ các yếu tố như bạn có chủ ý giết hại, bạn thực hiện hành vi giết hại, và sinh vật đó bị chết.

Bạn đã hành xử đúng khi biết khởi tâm thương xót những chúng sanh bị giết hại hoặc bị tai nạn và làm tất cả những gì có thể để cầu nguyện cho chúng. Tuy nhiên, vấn đề nghỉ việc thu ngân vì sợ tạo cộng nghiệp xấu đối với hoàn cảnh hiện tại của bạn thì chưa nên. Bởi lẽ đơn giản thất nghiệp luôn đồng nghĩa với không thu nhập (hoặc rất thấp) và đó cũng là nguyên nhân của nhiều hệ lụy, kể cả việc tạo ra những ác nghiệp khác (vì cùng tắc biến mà biến thì chưa chắc đã thông).

Do đó, trước mắt bạn hãy cứ làm tốt công việc thu ngân của mình và giữ vững sự tinh tấn tu tập như đã làm từ trước đến nay. Khi nào hội đủ duyên lành hơn thì mới có thể thay đổi công việc.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quyết định, tặng hoa chúc mừng đến chư tôn đức được bổ nhiệm trụ trì

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trên địa bàn tỉnh

GNO - Ngày 29-4, tại chùa Đại Bi (phố Mật Sơn, phường Hạc Thành), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031; đồng thời trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trong tỉnh.
Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.

Thông tin hàng ngày