Cộng nghiệp

Cộng nghiệp

GN - Bạn có cộng nghiệp liên quan đến sát sanh nhưng biệt nghiệp giết hại của bạn thì không.

HỎI: Tôi vừa xin được việc làm thu ngân tại một siêu thị bán thực phẩm như rau, thịt, hải sản tươi sống... Thoạt đầu tôi khá vui mừng vì tìm được một việc làm chân chính. Nhưng khi trực tiếp tính tiền những cá, thịt (vừa bị giết còn tươi nguyên) cho khách hàng làm tôi bàng hoàng thương xót, trong lòng không ngừng niệm Phật, giờ giải lao tôi cũng tranh thủ trì chú Vãng sanh để hồi hướng cho chúng. Thưa quý Báo, tôi phải làm sao để vừa có thể làm tốt việc của mình mà vừa không tạo cộng nghiệp ác? Tôi có phải nghỉ việc hay tìm một việc làm khác hiền thiện hơn để làm không?

(TỪ KIM HUỆ, tukimhue66@sbcglobal.net)

ĐÁP:

Bạn Từ Kim Huệ thân mến!

Nói về cộng nghiệp xấu ác thì hầu như trong cuộc sống chúng ta ai cũng bị chi phối và tác động hoặc ít hoặc nhiều. Nhưng quan trọng là mỗi người phải tự ý thức sâu sắc về biệt nghiệp của mình. Rõ ràng, làm việc trong siêu thị thực phẩm tươi sống, bạn có cộng nghiệp liên quan đến sát sanh hại vật nhưng biệt nghiệp giết hại của bạn thì không. Vì nghiệp giết hại được tạo ra khi hội đủ các yếu tố như bạn có chủ ý giết hại, bạn thực hiện hành vi giết hại, và sinh vật đó bị chết.

Bạn đã hành xử đúng khi biết khởi tâm thương xót những chúng sanh bị giết hại hoặc bị tai nạn và làm tất cả những gì có thể để cầu nguyện cho chúng. Tuy nhiên, vấn đề nghỉ việc thu ngân vì sợ tạo cộng nghiệp xấu đối với hoàn cảnh hiện tại của bạn thì chưa nên. Bởi lẽ đơn giản thất nghiệp luôn đồng nghĩa với không thu nhập (hoặc rất thấp) và đó cũng là nguyên nhân của nhiều hệ lụy, kể cả việc tạo ra những ác nghiệp khác (vì cùng tắc biến mà biến thì chưa chắc đã thông).

Do đó, trước mắt bạn hãy cứ làm tốt công việc thu ngân của mình và giữ vững sự tinh tấn tu tập như đã làm từ trước đến nay. Khi nào hội đủ duyên lành hơn thì mới có thể thay đổi công việc.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày