Cụ bà 104 tuổi ở Bình Định vẫn tinh tấn tu học

GNO - Ở tuổi 104, ít ai được như cụ bà Nguyễn Thị Ân - pháp danh Hồng Quy, sống tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cụ Ân sinh năm 1916, là một cư sĩ sớm có nhân duyên với Phật pháp. Bà được thân mẫu cho đến chùa và quy y Tam bảo năm 9 tuổi tại vùng quê Hoài Ân, Bình Định. Sau này bà vẫn luôn về chùa lễ Phật bái sám, công phu công quả qua nhiều năm thăng trầm.

2a.jpg


Cụ Ân tại vườn Lâm-tỳ-ni tư gia kính mừng Phật đản PL.2563 (DL.2019)


Cụ Ân vào Quy Nhơn do chiến tranh loạn lạc nhưng vẫn nuôi chí tu hành tinh tấn. Cho dù khó khăn bà vẫn dành thời gian về chùa công quả và hành trì kinh kệ không hề xao lãng.

Là một Phật tử thuần thành, cụ luôn dạy con cháu hướng Phật - lấy sự từ bi, trí huệ làm nền tảng cho cuộc sống.

Bà vẫn đi bộ đến những ngôi chùa gần nhà (chùa Minh Tịnh, Lộc Uyển và Long Khánh) để lễ Phật, tham gia khoá tu, thọ Bát quan trai. Đến năm 2012, vì lâm bệnh nên sau đó bà không còn đến chùa được nữa vì sức khoẻ không cho phép. Nhưng không vì chướng duyên đó mà làm thối chí người Phật tử tại gia đã thấm nhuần lời Phật dạy này. Hằng ngày bà vẫn trì chú, kinh kệ và niệm Phật 3 thời.

Năm nay, cụ Ân ở tuổi 104 nhưng vẫn thuộc kinh kệ không sai sót, vẫn minh mẫn hành trì công phu. Những lúc đau ốm nằm trên giường bệnh cụ vẫn chuyên tâm niệm Phật, vì lòng tin hướng Phật - nguyện Phật dẫn đi.

Nhiều người thấy cụ khỏe mạnh, tinh tấn đều tán thán: chắc nhờ công đức tu tập nên được sự hộ trì của chư Phật và chư vị Hộ pháp.

3.jpg
Thiếp mừng thọ 100 tuổi của cụ Ân do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng vào năm 2016


TT.jpg
Cụ Ân hằng ngày vẫn duy trì niệm Phật

Liễu Phước Huy

__________

* Bạn biết ở đâu có những Phật tử tinh tấn học Phật, là tấm gương sáng đẹp để mình noi theo, hãy chia sẻ câu chuyện với Giác Ngộ. Email nhận bài: onlinegiacngo@gmail.com. Báo Giác Ngộ cũng trân trọng mời bạn cùng làm báo để chuyển tải những tin tức và câu chuyện lành đến độc giả. Xem cách thức gửi bài và thể lệ "làm báo cùng Giác Ngộ" TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày