Đà Nẵng: Đại hội Đại biểu Phật giáo quận Ngũ Hành Sơn nhiệm kỳ IV (2011-2016)

(GNO-Đà Nẵng ): Sáng ngày 01-11, tại chùa Bà Đa phường Khuê Mỹ, Phật giáo quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Đến dự và chứng minh Đại hội có các Chư tôn đức: HT Thích Viên Minh - Thanh viên HĐCM, Chứng minh BTS TH, HT Thích Từ Tánh, HT. Thích Huệ Thường - Phó ban Trị sự THPG  cùng các Chư Tôn HT, TT, Đ Đ, Tăng, Ni lãnh đạo các ban, ngành thuộc BTS và Trù trì các chùa, Tự viện trong quận và TP Đà Nẵng. Cùng hơn 200 Đại biểu đại diện cho hơn 1. 900 đạo hữu, Phật tử trong toàn quận đã về tham dự Đại hội.

Đại diện chính quyền TP Đà Nẵng có các ông bà; Ngô Khôi - Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP, đại diện UBMTTQ TP, ông Vương Qúy đại diện Công an TP, ông Đoàn Ngọc Độ - Phó Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn, Lãnh đạo địa phương phường Khuê Mỹ cũng dã đến tham dự và chúc mừng.

Quận Ngũ Hành Sơn với khu Danh thắng nổi tiếng 5 ngọn Ngũ Hành, nơi có bề dày lịch sử truyền thống Phật giáo có từ hơn 5 thế kỷ, được lưu dấu  bởi các Cổ Tự Linh ứng, Tam Thai. Nơi đây dấu ấn Văn hóa Lịch sử còn in đậm trên mỗi công trình chùa tháp, tượng cổ điêu khắc Chăm từ thế kỷ XIV- XV và những bút tích, thi ca thời  Lê, Trần còn in dấu trên vách đá. Lịch sử Dân tộc gắn liền với mạng mạch đạo pháp còn được Vua Minh Mạng hơn 200 năm trước đã đặt dấu chân đến vùng địa linh sông núi này và Ngài đã để lại những tên Động Huyền Không, Hói Nghiêm, Tàng chân, Vân Nguyệt, Thiên Long  và tấm bia đá còn mãi với thời gian trên Vọng giang đài…

Đạo Phật đã chứng minh hùng hồn sự đóng góp đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc giãi phóng dân tộc, kháng chiến chóng Pháp và chống Mỹ những Ngôi chùa, các Nhà Sư là những căn cứ địa quan trọng và những cán bộ hợp pháp cốt cán của khu III Hòa Vang là nơi che chở, nuôi dấu các chiến sỹ làm nên chiến thắng của đơn vị Anh hùng Phan Hành Sơn một thời lừng lẫy.

Ngày nay Ngũ Hành sơn đang thay da đổi thịt từng ngày, vươn mình lớn dậy với một lành nghề truyền thống Đá Mỹ nghệ, đã làm ra sản phẩm xuất khẩu đi khắp các nước trên thế giới bằng những Tôn Tượng, pháp khí, sản phẩm Tâm linh đã đem lại cuộc sống khá giả cho cư dân  làng nghề. Nơi đây được bảo tồn và phát triển trên cơ sở của nền móng đạo Phật, với 22 ngôi chùa, hơn 2000 đạo hữu, phật tử toàn tòng từ sau ngày giãi phóng mạng mạch đạo pháp đã được kết nối mạnh mẽ, tuôn chảy không ngừng, Lễ hội Tâm linh Quan Thế Âm đến nay được thế giới biết đến là một trong những Lễ hội cấp Quốc gia thiêng liêng và hoành tráng nhất trong khu vực. Hàng trăm vị Tăng, Ni đang truyền thừa tu tập và đem lòng từ ái giúp cho đời sống nhiều đồng bào nghèo trên khắp các vùng, miền gặp hoạn nạn, thiên tai trên cả nước. Trong nhiệm kỳ 5 năm qua công tác từ thiện toàn Quận đã thực hiện được hơn 6,2 tỷ đồng và 9 căn nhà Đại đoàn kết. 15 ngôi Tổ đình, chùa Tự viện đã và đang xây mới với mức kinh phí đạt 139,1 tỷ đồng nhằm đáp ứng các hoạt động trong một khu Công viên Tâm linh Ngũ Hành sơn quy mô cấp Quốc gia đang dần hình thành theo mong mỏi của đồng bào cả nước.

Đại hội đã Tổng kết, đánh giá các hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ qua, triển khai phương hướng hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ IV (2011-2016) và đón nhận Quyết định của BTSTHPG Đà Nẵng  bổ nhiệm nhân sự Ban đại diện Phật giáo Quận trong nhiệm kỳ mới.

Thay mặt chính quyền quận Ngũ Hành Sơn Ông Đoàn Ngọc Độ Phó chủ tịch  UBND quận đã trao tặng Ban đại diện Phật giáo quận Bằng khen  ghi nhận “Tấm lòng vàng” của những người  con Phật đã có những  đóng góp quý báu cho an sinh xã hội và đời sống văn hóa ở khu dân cư. “Xứng đáng là hạt nhân nòng cốt của địa phương có bề dày lịch sử văn hóa, tâm linh và phát triển toàn diện các mặt đời sống của người dân…”

HT. Thích Từ Tánh - Phó BTS ban đạo từ tán dương công đức và những thành quả của Phật giáo quận Ngũ Hành Sơn mà đứng đầu là sự lãnh đạo của Chư Tăng, Ni trong Ban Đại diện đồng thời HT cũng khuyến tấn các thành viên vừa được suy cử vào Ban Đại Diện  nhiệm kỳ IV hãy nổ lực hơn nữa để tiếp tục công tác phật sự phát triển không ngừng trên phương châm “Đạo pháp- Dân tộc- chủ nghĩa xã hội” làm phương châm hành động để phật giáo Quận Ngũ Hành Sơn phát triển trong lòng dân tộc.

Nhân dịp này Ban Thường trực Ban Trị sự THPG Đà Nẵng đã trao quyết định bổ nhiệm  Ban đại diện quận gồm 12 Vị do Đại đức Thích Huệ Vinh làm Chánh Đại diện, Đại đức Thích Thông Đạo, ĐĐ. Thích Pháp Châu làm phó đại diện cùng 8 ủy viên và 02 ủy viên dự khuyết là Đại đức Thích Thánh Hoàng và Đại Đức Thích Thánh Khâm./.

nguhanhson-1.gif

Toàn cảnh đại hội 

nguhanhson-2.gif

ĐĐ. Thích Pháp Châu đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ qua

nguhanhson-3.gif

Các đại biểu chính quyền thành phố và địa phương

nguhanhson-4.gif

nguhanhson-6.gif

 TT. Thích Thiện Nguyện - Phó ban Thường trực BTS THPG
trao quyết  định bổ nhiệm  nhân sự nhiệm kỳ IV

nghanhson-7.gif

daihoi-1.gif

nguhanhson-8.gif

Ô Đoàn Ngọc Độ - Phó Chủ tịch UBND Quận chúc mừng

daihoi-5.gif

Lãnh đạo Quận Ngũ Hành Sơn tặng bằng "Tấm lòng vàng"
cho BĐD PG Quận nhiệm kỳ II

nguhanhson-9.gif

ĐĐ.Thich Huệ Vinh - Chánh đại diện Phật giáo NK IV
phát biểu nhận nhiệm vụ
 
daihoi-3.gif

HT. Thích Từ Tánh ban đạo từ chỉ đạo đại hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày