Đại đức Thích Thiện Tâm (TP.HCM): “Tăng Ni trẻ cần được 'tiếp lửa' từ các bậc tôn túc"

Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: Như Danh
Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: Như Danh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX chuẩn bị được diễn ra tại Hà Nội, đây là một sự kiện rất quan trọng của GHPGVN. Với góc độ là tu sĩ trẻ, tôi có niềm hy vọng gửi gắm đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội.

Liên quan đến ngành Giáo dục Phật giáo, theo thống kê của Ban Tăng sự Trung ương tổng kết Phật sự ngày 6-11-2022, thì cả nước hiện có trên 54 ngàn Tăng Ni và trên 18 nghìn tự viện. Đó là một con số rất phấn khởi, tuy nhiên thực trạng hiện tại là sự phân bố Tăng Ni không đồng đều, tình trạng "nhất Tăng nhất tự" còn nhiều.

Trong khi đó, Tăng Ni trẻ chính là những nhân sự kế thừa để phát triển các cơ sở tự viện - nguồn mạch Phật giáo. Vì vậy, công tác giáo dục cần phải đầy đủ cả hai phương diện trí lực và đạo lực, môi trường giáo dục cần phải nghiêm ngặt để giúp Tăng Ni trẻ hành đạo đạt hiệu quả.

Tôi mong rằng Trung ương Giáo hội cũng sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống Tăng Ni trẻ, cần có những đề án cụ thể hơn để tạo môi trường cho các vị vừa tu học rèn luyện, vừa phát triển được khả năng, vừa có điều kiện được gần gũi, "tiếp lửa" từ các bậc tôn túc để noi gương, học hỏi bởi lẽ "tiếp dẫn hậu lai" chính là "báo Phật ân đức”.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyện thị phi

Chuyện thị phi

GNO - Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, cuộc sống êm xuôi, hạnh phúc. Tuy nhiên, sống ở đời thật khó. Bởi dù hữu ý hay vô ý, dù muốn hay không, đôi khi ta vẫn không tránh khỏi những bước đi chùng chình, những âu lo, dằn vặt từ những điều không mong muốn.
Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.

Thông tin hàng ngày