Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại Huế sẽ tổ chức chuỗi hoạt động liên tục một tuần lễ

Bảy đóa sen khổng lồ trên sông Hương - dấu hiệu của mùa Phật đản ở cố đô Huế
Bảy đóa sen khổng lồ trên sông Hương - dấu hiệu của mùa Phật đản ở cố đô Huế
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuần lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, mang tính cộng đồng liên tục 1 tuần lễ.

Hòa thượng Thích Đức Thanh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế và ký phổ biến thông tư về việc tổ chức tuần lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2566 tại tỉnh nhà.

Trang trí kính mừng Phật đản nơi công cộng

Trang trí kính mừng Phật đản nơi công cộng

Theo đó, Đại lễ Phật đản năm nay sẽ bắt đầu với lễ khai kinh Pháp Hoa truyền thống cầu quốc thái dân an tại chùa Từ Đàm, lễ thắp sáng 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương và khai mạc triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán trong ngày 8-4 ÂL.

Trong tuần lễ liên tục từ mùng 8-4 đến rằm tháng Tư ÂL, các chương trình cộng đồng như hội chợ ẩm thực chay, biểu diễn văn nghệ, diễu hành xe hoa, cùng các nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm và thăm viếng các gia đình Thánh tử đạo… sẽ được tổ chức trở lại ở cố đô.

Lồng đèn bánh ú mừng Phật đản đặc trưng tại cố đô Huế

Lồng đèn bánh ú mừng Phật đản đặc trưng tại cố đô Huế

Lễ Phật đản tại các huyện, thị xã được phân bố trong cả tuần lễ. Lễ Phật đản chính thức, vẫn theo truyền thống, sẽ tổ chức trọng thể vào sáng rằm tháng Tư tại chùa Từ Đàm.

Đại lễ Phật đản là một lễ hội tâm linh có sức ảnh hưởng lớn nhất trong các lễ hội tại Thừa Thiên Huế, trong đó các chương trình như thắp sáng 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương, lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên Từ Đàm, diễu hành xe hoa… đã trở thành quen thuộc, không thể thiếu.

Thông tư cũng cho biết, việc trang hoàng kính mừng Phật đản sẽ được bắt đầu từ ngày đầu tháng Tư ÂL trên các địa phương ở cố đô Huế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày