Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại Huế sẽ tổ chức chuỗi hoạt động liên tục một tuần lễ

Bảy đóa sen khổng lồ trên sông Hương - dấu hiệu của mùa Phật đản ở cố đô Huế
Bảy đóa sen khổng lồ trên sông Hương - dấu hiệu của mùa Phật đản ở cố đô Huế
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuần lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, mang tính cộng đồng liên tục 1 tuần lễ.

Hòa thượng Thích Đức Thanh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế và ký phổ biến thông tư về việc tổ chức tuần lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2566 tại tỉnh nhà.

Trang trí kính mừng Phật đản nơi công cộng

Trang trí kính mừng Phật đản nơi công cộng

Theo đó, Đại lễ Phật đản năm nay sẽ bắt đầu với lễ khai kinh Pháp Hoa truyền thống cầu quốc thái dân an tại chùa Từ Đàm, lễ thắp sáng 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương và khai mạc triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán trong ngày 8-4 ÂL.

Trong tuần lễ liên tục từ mùng 8-4 đến rằm tháng Tư ÂL, các chương trình cộng đồng như hội chợ ẩm thực chay, biểu diễn văn nghệ, diễu hành xe hoa, cùng các nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm và thăm viếng các gia đình Thánh tử đạo… sẽ được tổ chức trở lại ở cố đô.

Lồng đèn bánh ú mừng Phật đản đặc trưng tại cố đô Huế

Lồng đèn bánh ú mừng Phật đản đặc trưng tại cố đô Huế

Lễ Phật đản tại các huyện, thị xã được phân bố trong cả tuần lễ. Lễ Phật đản chính thức, vẫn theo truyền thống, sẽ tổ chức trọng thể vào sáng rằm tháng Tư tại chùa Từ Đàm.

Đại lễ Phật đản là một lễ hội tâm linh có sức ảnh hưởng lớn nhất trong các lễ hội tại Thừa Thiên Huế, trong đó các chương trình như thắp sáng 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương, lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên Từ Đàm, diễu hành xe hoa… đã trở thành quen thuộc, không thể thiếu.

Thông tư cũng cho biết, việc trang hoàng kính mừng Phật đản sẽ được bắt đầu từ ngày đầu tháng Tư ÂL trên các địa phương ở cố đô Huế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ: Kho báu nhà mình

GNO - Trong kinh Pháp hoa có thí dụ hạt châu. Phẩm Ngũ bá đệ tử thọ ký, 500 vị A-la-hán sau khi được Phật thọ ký, vui mừng nói lên thí dụ, như một người nghèo khổ đến nhà bạn thân, uống rượu say nằm ngủ. Người bạn có việc quan phải đi nên lấy một hạt châu quý cột trong chéo áo anh chàng.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh thực hiện nghi thức khai chuông đầu năm Bính Ngọ - 2026

[Ảnh] Không khí ngày đầu năm Bính Ngọ ở các tự viện tại TP.HCM

GNO - Mừng năm mới Xuân Bính Ngọ 2026, chư tôn đức và Phật tử các tự viện tại TP.HCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ đón giao thừa, khánh tuế chư tôn đức, nghe pháp, ghi ước nguyện, xin chữ đầu năm… Tất cả các hoạt động đều góp phần giữ gìn truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc.

Thông tin hàng ngày