Đài Loan: Xây dựng cơ sở dữ liệu về những tác phẩm Phật học và Hán học

Giác Ngộ - Đầu tháng 3 vừa quan, đài truyền hình Beautiful Life (BLTV) và Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đài Loan đã ký kết hợp đồng về việc thiết lập cơ sở dữ liệu của những tác phẩm Phật học, tài liệu Hán học, niên biểu, sách lịch sử, các văn bản kinh điển và các tác phẩm tham khảo.

Theo ông Vương Tuấn Phát, chủ tịch hội đồng giáo sư của NCKU kiêm giám đốc dự án, toàn bộ cơ sở dữ liệu trực tuyến này là sự đánh dấu bước đầu tích hợp những tác phẩm kinh điển với công nghệ kỹ thuật số.

wwwDl.jpg

Cơ sở dữ liệu gồm 65 tập về các tác phẩm Hán học và 70 tập về các tác phẩm Phật giáo. Tất cả 135 tập này sẽ được số hóa thành cơ sở dữ liệu ảo để người sử dụng truy cập và được chép vào đĩa DVD để phát hành.

Hơn nữa, cơ sở dữ liệu này có thể hoạt động như các công cụ tìm kiếm khác, chẳng hạn như của Yahoo và Google, để người dùng tìm kiếm thông tin đồng thời tra cứu những thông tin tương tự hoặc liên quan trong cùng một lúc. Ngoài ra, nó còn có phần chuyển dịch những bản văn kinh điển và phim hoạt hình tiêu biểu dành cho thiếu nhi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày