Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong

Hơn 200 bệnh nhân phong đã bị bom Mỹ giết hại cách đây 47 năm. Thật bất hạnh, khi mang trên mình bệnh tật đớn đau, chết lại không toàn thây, thịt xương của cùng họ hòa trộn trong một ngôi mộ tập thể.

Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1957, với tên gọi ban đầu là Trại Phong Quỳnh Lưu, đóng trên địa bàn xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Từ năm 2000, bệnh viên có tên gọi như ngày nay.

Nơi đây chuyên điều trị cho bệnh nhân phong  và các di chứng do bệnh phong gây ra. Thật cảm động khi tận mắt chứng kiến những việc làm “thương người như thể thương thân” của các bác sỹ, y tá nơi đây. Những bệnh nhân phong mang trên thân thể biết bao nỗi đau thể xác và tinh thần, nhưng họ đã phần nào bước qua mặc cảm để yên tâm chữa bệnh, bởi xung quanh họ còn có những tấm lòng nhân ái của cộng đồng, cùng chung tay chia sẻ, động viên họ cả về vật chất và tinh thần.

Trong những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn, những người mắc bệnh phong đang điều trị tại đây lại được chứng kiến và tham gia nghĩa cử cảo đẹp của cộng đồng, khi Đại đức Thích Chơn Phương, trụ trì chùa Viên Đình (Ứng Hòa – Hà Nội) và đông đảo phật tử khắp nơi, thành kính tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn 200 bệnh nhân phong đã bị bom Mỹ giết hại năm 1965.

Những mong cho linh hồn của hơn 200 bệnh nhân phong sớm được siêu sinh tịnh độ - Tăng ni, phật tử cùng hàng trăm bệnh nhân phong đang điều trị tại bệnh viện đã cùng nhau thành tâm cầu kinh, hướng Phật một lòng mỏi những bệnh nhân xấu số sớm được an lạc.

Trong không gian linh thiêng của Đại lễ cầu siêu, xem giữa lời kinh tiếng mõ, là những tiếng nấc nghẹn ngào của những bệnh nhân phong. Họ những mong nhận được sự quan tâm hơn nữa đặc biệt về tinh thần để họ sớm hòa nhập cộng đồng của các cấp chính quyền và những tấm lòng hảo tâm trên cả nước.

Xin gửi tới các bạn những hình ảnh cảm động tại Đại lễ cầu siêu này:

Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 1 
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 2
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 3
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 4

Chủ trì buổi Đại lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong bị bom Mỹ giết hại ngày 13-6-1965;  47 năm đã trôi qua, những phần thân thể của họ hiện hòa quyện trong một ngôi mộ tập thể  Thượng tọa Thích Định Minh - Phó Ban từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sát bờ biển.


 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 5
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 6

 Những người không may mắc bệnh phong, đang được điều trị tại Bệnh viện Phong

da liễu Trung ương Quỳnh Lập có mặt đông đủ để góp thêm lời kinh cầu mong cho những người không may thiệt mạng do bom Mỹ sớm được siêu sinh tịnh độ.

Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 7 
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 8

 Đông đảo bệnh nhân và Phật tử khắp nơi cùng về đây thắp thêm nén hương, để mong

cho linh hồn những người quá cố được an lạc nơi cõi Phật.

 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 9
 Đẫm nước mắt lễ cầu siêu cho 200 bệnh nhân phong ảnh 10

 Giờ đây những người mắc bệnh phong và con cái họ luôn nhận được quan tâm của 

toàn xã hội cả về vật chất lẫn tinh thần - trước cách mạng tháng Tám cuộc sống của 

những người mắc bệnh phong luôn mong manh như những hạt sương sớm bởi nạn 

kỳ thị, hắt hủi của những người xung quanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.

Thông tin hàng ngày