Đạo tràng Đại Bi Quan Âm tu viện tổng kết cuối năm

(GNO-TP.HCM) Ngày 8-1-2012, Đạo tràng Đại Bi Quan Âm tu viện (Phú Nhuận) tổ chức lễ tổng kết cuối năm và phát thưởng, chúc thọ các thành viên thuộc đạo tràng.
DSC_7207_resize.JPG

HT.Thích Huệ Minh và chư Tăng, Ni quang lâm

Đến tham dự và chứng minh có HT.Thích Huệ Minh – Phó Thường trực Ban Nghi lễ TƯGH, Chánh đại diện PG quận Phú Nhuận, chư Thượng toạ, Đại đức, chư Ni trưởng, Ni sư là Pháp hữu của Tu viện.

Đạo tràng Đại Bi Quan Âm tu viện (QATV) Được thành lập năm 2005, dưới sự chứng minh của Ni trưởng TN.Như Giác – Viện chủ tu viện và sự hướng dẫn trực tiếp của Sư cô trụ trì TN.Huệ Đức, đạo tràng sinh hoạt vào các tối thứ Bảy hàng tuần từ 17g30 đến 21g00. Hiện nay Đạo tràng có 409 thành viên chính thức và khoảng 100 thành viên không chính thức là những vị Phật tử trước đây nhiều năm là thành viên đạo tràng Đại Bi, nhưng năm 2011 vì quá lớn tuổi và bệnh duyên không thể tham dự đạo tràng, hoặc là những Phật tử mới tu tập theo đạo tràng trong năm qua nhưng chưa ghi danh vào danh sách chúng viên của đạo tràng.

Đặc điểm nổi bật đáng chú ý của Đạo tràng Đại Bi QATV là trì chú Đại Bi bằng âm Phạn, và sự kết hợp cả 3 pháp môn tu tập của Phật giáo: Thiền tông (Thiền rải tâm từ bi), Tịnh độ tông (tụng kinh, niệm Phật và kinh hành – niệm Phật) và Mật tông (trì chú Đại Bi và Ngũ Bộ chú).

DSC_7225_resize.JPG

Các em Phật tử dâng hoa

Trong các thời khoá, Đạo tràng Đại Bi còn kết hợp đan xen một số bài nhạc lễ, tạo nên sự trẻ trung và đa dạng của khóa lễ, chính vì vậy mà các Phật tử về tham dự đạo tràng tu tập không chỉ có sự tham gia của các Phật tử lớn tuổi như các đạo tràng khác mà còn có rất nhiều Phật tử trẻ tuổi là các thanh thiếu niên, các bé nhỏ và thậm chí là cả các em bé vừa mới lẫm chẫm biết đi hay mới bập bẹ biết nói. Đạo tràng Đại Bi QATV trông thật dễ thương với những hình ảnh các em bé được mẹ hoặc cha ẵm trên tay ngồi tụng kinh, trì chú và ẵm đi kinh hành với đôi mắt tròn ngây thơ đen láy, rồi những hình ảnh của các em bé vừa bập bẹ nói cũng tròn vo miệng đọc ê a từng chữ câu thần chú Um Mani Padme Hung, cũng có những em bé tuy nhỏ nhưng cũng dành cho mình 1 cuốn nghi thức để trên kệ trước mặt hay cầm cuốn nghi thức lên đọc chú Đại Bi tiếng Phạn làu làu như người lớn, hay những hình ảnh các bé ngồi thiền tĩnh lặng trông thật thanh bình và an lạc nội tại.

Đạo tràng Đại Bi QATV trông cũng thật trẻ trung với sự tham gia tu tập của các em thanh thiếu niên Phật tử, và Đạo tràng cũng để lại nhiều ấn tượng xúc động với những cụ già trên 80 tuổi tuy lưng đã còng, gối đã mỏi nhưng vẫn tham gia theo đại chúng từng bước kinh hành, có những cụ quá lớn tuổi không thể đi kịp hàng người kinh hành thì chọn cho mình một góc trong chánh điện để ngồi, miệng niệm chí thành, tay chắp búp sen, mắt đăm đăm dõi theo những bước chân nhịp nhàng của dòng người từng bước bước qua. Những hình ảnh đó đã để lại những ấn tượng vô cùng đẹp đẽ, nhiều gia đình Phật tử cả 3 thế hệ: ông bà, cha mẹ và con cháu đều tham dự khóa lễ Đạo tràng Đại Bi mỗi tối thứ bảy hàng tuần và đều là thành viên của đạo tràng.

Hàng năm, Đạo tràng có những phần thưởng khích lệ các thành viên tinh tấn tu học vào ngày tổng kết cuối năm; Đạo tràng còn tổ chức chúc thọ cho các Phật tử ở ngưỡng tuổi 60, 65, 70, 75, 80 và trên 80 tuổi. Ngoài ra, trong thời gian tu tập, nếu có thành viên nào đau ốm, quý sư cô tại bổn tự và đại diện các chúng viên trong đạo tràng sẽ đến thăm hỏi động viên, hoặc phúng viếng nếu có một thành viên hay thân nhân của chúng viên qua đời.

Ngoài việc tu tập và thính pháp, các thành viên của đạo tràng còn tổ chức phóng sanh một tháng 2 lần vào các ngày Chủ nhật và tích cực tham gia các công tác từ thiện. Trong năm vừa qua, đạo tràng đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện tại địa phương và một số các tỉnh vùng sâu vùng xa, như phát quà,  học bổng và phát quà trung thu cho các em học sinh nghèo tại địa phương và các vùng sâu vùng xa, phát quà cho bà con nghèo, bệnh nhân nghèo khiếm thị và khuyết tật tại địa phương, và vùng sâu vùng xa, xây cầu, làm đường, mổ mắt, v.v… với tổng trị giá các hoạt động từ thiện năm Tân Mão 2011 là hơn một tỉ đồng.

Một trong những hoạt động nổi bật của Đạo tràng Đại Bi QATV trong năm nay là việc tham gia các hoạt động văn hóa lễ hội và tụng kinh dưới lễ đài Phật đản chính của Phật giáo quận Phú Nhuận để kính mừng tuần lễ Phật đản PL 2555 do Ban Đại Diện Phật giáo quận tổ chức. Đây cũng là dịp tạo điều kiện cho các thành viên trong đạo tràng thêm tinh tấn tu tập, và tham gia hoạt động Phật sự tại chùa.

“So với những thành quả của các đạo tràng tu tập khác, con số này tuy thật nhỏ nhoi, nhưng đó là sự nỗ lực không ngừng tu tập và tham gia các hoạt động biến yêu thương thành hành động của các thành viên trong đạo tràng thực hành theo hạnh từ bi ban vui cứu khổ của Bồ tát Quán Thế Âm, với tâm nguyện rằng luôn tinh tấn tu tập để thân tâm luôn được an lạc hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại, và đem niềm an lạc hạnh phúc này chia sẻ với những mảnh đời túng thiếu, khổ đau, đồng thời mong rằng có thể đóng góp một phần bé nhỏ của mình vào việc sự nghiệp duy trì và phát triển mạng mạch chánh pháp lợi lạc quần sanh.” – Sư cô Huệ Đức cho biết.

Sư cô cho biết thêm, sang năm mới Nhâm Thìn 2012, quý Sư cô sẽ tổ chức cho các thành viên và Phật tử thành viên đạo tràng hành hương về miền đất Phật Ấn Độ, Nepal để có dịp trải nghiệm những cảm xúc về cuộc đời và lộ trình thuyết pháp độ sanh của Đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, chiêm bái những nơi Ngài đã đặt gót chân sen  trong suốt 80 năm từ đản sanh, đến thành đạo thuyết pháp và thị hiện nhập Niết Bàn. Đạo tràng sẽ nhập thất tu tập 1 tuần trên núi A Di Đà tại Kathmandu, Nepal vào dịp đầu xuân để tạo điều kiện cho các Phật tử có cơ hội trải nghiệm trạng thái an tĩnh nội tại và nhận được nguồn ân phước gia trì của một hành giả khi nhập thất chuyên tu trên một đỉnh núi thuộc dãy Hymalaya. Hy vọng sự kiện này sẽ khơi nguồn tâm thức cho các hành giả chọn con đường tu tập hướng đến hương vị giải thoát giác ngộ ngay trong cuộc sống hiện tại.

Trong dịp này, dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni, Đạo tràng đã tổ chức phát thưởng cho các thành viên và làm lễ chúc thọ đến các thành viên lơn tuổi.

DSC_7214_resize.JPG

Niệm Phật cầu gia bị

DSC_7228_resize.JPG

Dâng hoa cúng dường

DSC_7361_resize.JPG

HT.Thích Huệ Minh cắt bánh chúc thọ

DSC_7246_resize.JPG

Ni trưởng TN.Như Giác thắp nến chúc thọ

DSC_7272_resize.JPG

Ni sư TN.Huệ Từ tặng quà mừng thọ

DSC_7339_resize.JPG

Sư cô TN.Huệ Đức chụp hình lưu niệm với các thành viên nhí của đạo tràng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.
Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày